Thái Lan có trang trại điện mặt trời nổi rộng bằng 70 sân Mỹ Đình

Nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 660 km về phía đông, trang trại này đã hoà vào lưới điện của Thái Lan vào ngày 31/10/2021.

Trang trại điện mặt trời nổi trên mặt nước rộng bằng 70 sân Mỹ Đình tại Thái Lan

Một trang trại năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước với kích thước bằng 70 sân bóng đá vừa đi vào hoạt động tại đập Sirindhorn, Thái Lan. Đây chính là trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới, đánh dấu một bước tiến lớn với mục tiêu đạt được trung hoà carbon vào năm 2050 mà Thái Lan đặt ra.

Trang trại điện mặt trời nổi trên mặt nước rộng bằng 70 sân Mỹ Đình tại Thái Lan - Ảnh 1.

Nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 660 km về phía đông, trang trại này đã hoà vào lưới điện của Thái Lan vào ngày 31/10/2021. Nó sử dụng 2 biện pháp chính để thu hoạch năng lượng, chuyển thành điện năng. Vào ban ngày, 145.000 tấm pin mặt trời lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời. khi mặt trời lặn, 3 turbin đặt bên dưới trang trại sẽ sử dụng dòng chảy của nước để tạo ra năng lượng.

Trang trại này là một giải pháp khá tốn kém của Thái Lan với chi phí lên đến 34 triệu USD. Thái Lan còn 15 dự án khác tương tự trong lộ trình hướng tới mục tiêu trung hoà carbon.

Trang trại điện mặt trời nổi trên mặt nước rộng bằng 70 sân Mỹ Đình tại Thái Lan - Ảnh 2.

Giống với hầu hết quốc gia ở Đông Nam Á, Thái Lan chủ yếu dựa vào khí đốt tự nhiên để tạo ra điện cho gần 70 triệu người dùng. Sự chuyển hướng sang năng lượng tái tạo diễn ra vào thời điểm khí đốt tự nhiên chiếm khoảng 2/3 sản lượng điện của cả nước (năm 2020). Năng lượng gió, mặt trời và thuỷ điện chỉ chiếm chưa đến 10% sản lượng điện của Thái Lan./.

DN&TT