Thái Lan chủ trì hội nghị tham vấn không chính thức về vấn đề Myanmar

Hãng tin Thái PBS (ThaiPBS) của Thái Lan ngày 18/12 đưa tin cho biết Thái Lan sẽ chủ trì hội nghị tham vấn không chính thức về vấn đề Myanmar vào ngày 22/12 tới.

Theo nguồn tin của ThaiPBS, việc tổ chức hội nghị tham vấn không chính thức về vấn đề Myanmar sắp tới nằm ngoài cơ chế và chương trình nghị sự chung của ASEAN. Đây là sáng kiến của Thái Lan nhằm tạo diễn đàn không chính thức để các quốc gia quan tâm hoặc bị ảnh hưởng bởi vấn đề Myanmar cập nhật tình hình và trao đổi quan điểm về vấn đề này.

thai lan chu tri hoi nghi tham van khong chinh thuc ve van de myanmar hinh anh 1

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Myanmar tại Jakrata

Phía Thái Lan đã gửi lời mời và một số quốc gia láng giềng đã xác nhận sẽ tham dự. Trong đó, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar do Chính quyền quân sự nước này chỉ định cũng dự kiến sẽ tham dự hội nghị tham vấn này.

Nguồn tin của ThaiPBS khẳng định là quốc gia láng giềng, bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi tình hình hiện tại ở Myanmar, do đó Thái Lan luôn mong muốn sớm tìm giải pháp lâu dài và toàn diện cho vấn đề này.

Trước đó, tại các cuộc họp của ASEAN diễn ra ở Campuchia trong năm 2022, Thái Lan cũng đã đề xuất tổ chức các hội nghị theo kênh 1.5 (quan chức, học giả cùng tham dự) để tạo diễn đàn thảo luận không chính thức giữa đại diện các bên liên quan vấn đề Myanmar./.

VOV