Thách thức với tham vọng phát triển năng lượng tái tạo của ASEAN

Chi phí, điều kiện địa lý và kỹ thuật, sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân là các thách thức mà các nước ASEAN đang phải đối mặt khi phát triển năng lượng tái tạo.

Mục tiêu tham vọng

ASEAN đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là đảm bảo 23% năng lượng sơ cấp từ các nguồn tái tạo vào năm 2025 bởi nhu cầu năng lượng trong khu vực dự kiến ​​sẽ tăng 50%.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), mục tiêu này kéo theo “tỷ trọng năng lượng tái tạo hiện đại tăng gấp 2,5 so với năm 2014”.

ASEAN đặt ra mục tiêu đầy tham vọng đối với phát triển năng lượng tái tạo. 

Với việc chi phí sản xuất năng lượng tái tạo đang giảm nhanh chóng nhờ các phương pháp như gió và năng lượng mặt trời, các nước ASEAN đang có cơ hội vàng để đáp ứng nhu cầu điện to lớn của mình một cách hiệu quả và bền vững, theo ASEAN Post. 

Theo Báo cáo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á, điều này vô hình chung tạo điều kiện để thúc đẩy các ngành sản xuất địa phương phát triển.

Đơn cử như Malaysia trở thành quốc gia sản xuất pin Mặt Trời lớn thứ ba thế giới. Đầu tư vào ngành năng lượng Mặt trời của Thái Lan cũng tăng mạnh những năm qua.

Tuy nhiên, nhu cầu về năng lượng gia tăng cũng như động lực cung - cầu thay đổi đang tạo ra những thách thức mới và khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách của Đông Nam Á.

Thách thức

Trước hết, việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực đang đặt ra vấn đề khá đau đầu với các nước Đông Nam Á đó là chi phí. 

Trong một bản tóm tắt, Trung tâm Habibie - một tổ chức phi chính phủ của Indonesia công bố, tiếp cận tài chính được coi là yếu tố quan trọng nhất để phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Hiện tại, một số quốc gia thành viên ASEAN còn thiếu kinh nghiệm và chuyên môn trong việc đánh giá rủi ro của đầu tư năng lượng tái tạo.

Vẫn còn hàng loạt thách thức mà các nước ASEAN phải đối mặt.

“Ở một mức độ rộng, việc thiếu hỗ trợ tài chính và các kênh, bao gồm cả hỗ trợ tài chính công khiến ngành năng lượng tái tạo trở thành một lĩnh vực tương đối kém hấp dẫn để đầu tư”, báo cáo kết luận. 

Ngoài ra, sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân như trường hợp của Lào là một yếu tố khác cản trở việc thực hiện các chính sách và ưu tiên năng lượng tái tạo của đất nước.

Bên cạnh đó, điều kiện địa lý và kỹ thuật là một số thách thức mà các nhà phát triển dự án năng lượng tái tạo trong khu vực phải đối mặt. Việc thiếu các chính sách để điều chỉnh việc sử dụng đất hợp lý và tác động đến môi trường là mối quan tâm ngày càng tăng khi các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn được thực hiện trong khu vực.

Một trở ngại khác như trường hợp của Indonesia. Công ty Điện lực Nhà nước - Perusahaan Listrik Negara (PLN) độc quyền truyền tải, phân phối và vận hành hệ thống điện và chi phối thị trường phát điện địa phương. Điều này làm hạn chế lợi ích của các nhà đầu tư tiềm năng.

Cuối cùng, việc thiếu nhận thức và sự ủng hộ của cộng đồng cũng góp phần vào những thách thức mà các quốc gia thành viên ASEAN phải đối mặt khi phát triển ngành năng lượng tái tạo trong khu vực.

“Việc áp dụng nhanh chóng năng lượng tái tạo mang lại nhiều lợi ích về môi trường, kinh tế và xã hội, bao gồm tạo việc làm, giảm ô nhiễm không khí và giải quyết biến đổi khí hậu. Các nhà hoạch định chính sách và các tổ chức phát triển khác nên ưu tiên đầu tư vào năng lượng sạch, đáng tin cậy và giá cả phải chăng như một trụ cột phát triển trong toàn khu vực", Adnan Z Amin - Tổng Giám đốc IRENA cho hay. 

Diệu Hoa