Thách thức của việc học online với học sinh Indonesia trong mùa đại dịch

Một học sinh lớp 10 tại một trường quốc tế Indonesia chia sẻ những khó khăn và đưa ra góp ý với chương trình học tập trực tuyến.

Bỡ ngỡ với hình thức mới

Đại dịch COVID-19 khiến mọi thứ dừng lại. Các dự án bị trì hoãn, các doanh nghiệp và trường học phải đóng cửa.

Giống như học sinh trên khắp Indonesia và nhiều quốc gia trên thế giới, Rarkryan P. Anghiri - học sinh lớp 10 tới từ Trường Quốc tế BINUS School Simprug ở Jakatra tiếp tục việc học tập theo hình thức trực tuyến. 

Lớp học không học sinh tại một trường tiểu học ở Tây Java. 

Vào giữa tháng 3, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan thông báo tất cả trường học ở Jakarta sẽ phải đóng cửa. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn chưa sẵn sàng áp dụng chương trình học từ xa. Một số khá bị động trong khâu chuẩn bị nên khá lúng túng. 

Anghiri cho biết bản thân em và các bạn cũng bỡ ngỡ khi học ở nhà và kết nối với bạn bè, thầy cô qua mạng. Theo em, chương trình học ở nhà thậm chí còn căng thẳng hơn việc học tập trên lớp. 

"Có bạn bè khiến các buổi học bớt căng thẳng hơn. Việc quản lý cũng dễ hơn. Học trực tuyến khiến chúng em không thể giao lưu với bạn bè và mắc kẹt một mình trong đống bài tập", Anghiri nói. 

Nhiều học sinh khẳng định khối lượng chương trình học trực tuyến nặng hơn so với cá buổi học tại trường. Anghiri và bạn bè em đều cho rằng việc học từ xa dù là một giải pháp tốt giải quyết tình trạng không thể tới trường lớp ở thời điểm hiện tại, nhưng nhiều học sinh vẫn chưa quen với hình thức này. 

Theo Anghiri, với hình thức học trực tuyến, việc đóng cửa trường học ít nhiều đã được giải quyết. Nhưng vẫn có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp cận với việc học tập từ xa. 

Một bộ phận học sinh ở Indonesia không có điện thoại di dộng, nên không thể truy cập Internet để tham gia các lớp học trực tuyến. Trong khi đó, một số trường ở vùng sâu, vùng xa cũng không đủ năng lực và trang thiết bị để dạy học trực tuyến. 

Kiến nghị

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Indonesia. Do đó, việc học tập từ xa nhiều khả năng vẫn sẽ là lựa chọn an toàn cho các trường ở Indonesia cho tới khi dịch bệnh kết thúc. 

Theo Anghiri, chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ ngành giáo dục và xây dựng kết nối giữa các trường. Đơn cử như thiết lập mạng lưới giữa các trường quốc tế và các trường công lập để chia sẻ và cùng nghiên cứu các phương pháp giảng dạy trực tuyến hiệu quả. 

Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia hồi tháng 7 giới thiệu chương trình Belajar di Rumah (Học ​​tại nhà) thông qua đài truyền hình nhà nước TVRI và một nền tảng có tên Guru Berbagi (Chia sẻ giáo viên) nhằm cung cấp tài liệu học tập và giảng dạy. 

Tuy nhiên, Anghiri cho rằng chính phủ vẫn nên cung cấp thêm các lựa chọn ngoại tuyến cho học sinh không thể kết nối Internet như phân phối sách và tài liệu học tập. 

Bà mẹ giúp con gái đăng nhập Wifi để tham gia khóa học trực tuyến. 

Theo Anghiri, COVID-19 sẽ thay đổi trực tiếp và vĩnh viễn nền giáo dục trong tương lai. Điều này buộc ngành giáo dục phải thích ứng với việc học tập theo hình thức trực tuyến vì bất cứ lý do và tình huống nào. 

"Cháu tin rằng cả chương trình Belajar di Rumah của TVRI và nền tảng Guru Berbagi sẽ để lại một di sản và cần tiếp tục được hỗ trợ cho các bài giảng trên lớp. Chỉ có thời gian mới trả lời được rằng liệu các lớp học trực tuyến có thể thay thế các lớp học bình thường hay không", em nói. 

Diệu Hoa - VTC News