Tết nghĩa tình quân dân trên ngã ba biên giới Kon Tum

Cùng với niềm vui đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên suốt dọc tuyến biên giới quốc gia dài hơn 292km giáp hai nước bạn Lào và Campuchia, người dân ở 99 thôn làng, thuộc 13 xã của 4 huyện ở tỉnh Kon Tum còn có nhiều niềm vui để tự tin bước sang năm mới.

Tỉnh Kon Tum có đường biên giới quốc gia dài hơn 292km giáp hai nước bạn Lào và Campuchia. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, mỗi dịp Tết đến, xuân về, cán bộ chiến sỹ biên phòng Kon Tum còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người dân thắm đượm tình cảm quân- dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Cán bộ, chiến biên phòng Kon Tum cùng người dân gói bánh chưng trong Ngày hội bánh chưng xanh.

Gia đình chị Y Thêu, dân tộc Giẻ- Triêng ở làng Đăk Ga, xã biên giới Đăk Plô, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum là một trong 12 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Do nhiều nguyên nhân, cuộc sống của 5 thành viên gia đình luôn trong tình trạng thiếu trước, hụt sau.

Gần Tết mong mỏi lớn nhất của gia đình là có đủ gạo ăn, chứ đâu dám nghĩ đến bánh chưng xanh và kẹo bánh thì lại càng không. Niềm vui đến với gia đình chị Y Thêu khi cán bộ, chiến sỹ biên phòng Đồn Đăk Blô đến tận nhà thăm hỏi gia cảnh, tặng quà giúp gia đình có đủ nhu yếu phẩm ăn Tết. Cùng với đó, cán bộ biên phòng còn mời gia đình tham gia Ngày hội bánh chưng xanh và được phát bánh mang về ăn Tết.

“Gia đình rất khó khăn chờ đón Tết năm mới nhưng mà không có cái gì để đón Tết. Em cũng rất cảm ơn đã được trao quà tới tận tay. Năm mới rồi em cũng rất mừng để được mua một ít bánh kẹo gì đó để cùng đón Tết cùng gia đình, chung vui cùng gia đình”, chị Y Thêu nói.

Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tặng quà Tết chính quyền và người dân xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei.

Không để hộ dân nào thiếu Tết là quyết tâm của cán bộ chiến sỹ hai Đồn biên phòng Đăk Blô và Sông Thanh đứng chân trên địa bàn xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei. Cùng với kế hoạch chăm lo Tết cho người dân của Đảng ủy, UBND xã Đăk Plô, hai Đồn biên phòng cũng xây dựng kế hoạch phối hợp với Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui Tết, đón Xuân cho người dân xã biên giới, nổi bật là Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” và “Ngày hội bánh chưng xanh”.

Bà Y Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết, huyện có 3 xã biên giới giáp nước bạn Lào, gồm: Đăk Plô, Đăk Nhoong và Đăk Long. Nhờ các hoạt động do lực lượng biên phòng tổ chức, người dân biên giới có thêm nhiềm niềm vui đón Tết, vui Xuân.

“Các chiến sỹ biên phòng ở các Đồn cùng với bà con ở biên giới trong dịp này được vui Xuân đón Tết. Bà con được nhận các phần quà của các chiến sỹ cùng các Đoàn công tác của Bộ chỉ huy, rồi của Tư lệnh biên phòng thì bà con phấn khởi lắm. Từ đó tạo mối quan hệ khăng khít giữa chiến sỹ biên phòng với người dân trên vùng biên giới. Bà con có được cái Tết vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc”, bà Y Thanh cho biết.

Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết, để niềm vui Tết đến với tất cả người dân vùng biên giới, Tết Nguyên đán Nhâm dần năm nay, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum cân đối ngân sách cấp 300kg gạo nếp cho mỗi Đồn biên phòng dọc tuyến biên giới hai nước bạn Lào và Campuchia để tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh. Cán bộ, chiến sỹ các Đồn cũng chia sẻ chế độ của mình mua một số nhu yếu phẩm cần thiết thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời các hộ dân hoàn cảnh khó khăn không để những hộ dân này không có Tết.

Ngoài ra, theo Đại tá Lê Minh Chính, chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức ở tất cả 13 xã biên giới của 4 huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy và Ia H’Drai với những hoạt động thiết thực đã tăng thêm niềm vui, sâu đậm thêm nghĩa tình quân dân nơi biên giới.

“Trong chương trình này tổ chức rất nhiều hoạt động, vừa là hoạt động thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo vừa tổ chức các hoạt động hỗ trợ mô hình sinh kế và vật chất cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian để cho bà con có một không khí đón Xuân vui vẻ với tinh thần tất cả mọi người dân đều được hưởng trọn vẹn một cái Tết không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đại tá Lê Minh Chính nói.

Cùng với niềm vui đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, trên suốt dọc tuyến biên giới quốc gia dài hơn 292km giáp hai nước bạn Lào và Campuchia, người dân ở 99 thôn làng, thuộc 13 xã của 4 huyện ở tỉnh Kon Tum còn có nhiều niềm vui để tự tin bước sang năm mới. Đến nay đã có 4/13 xã biên giới của tỉnh Kon Tum đạt chuẩn nông thôn mới.

Cuộc sống của trên 16.200 hộ dân với 25 dân tộc anh em cùng sinh sống ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Tết cổ truyền dân tộc là dịp để cán bộ, chiến sỹ biên phòng Kon Tum cùng chính quyền, người dân thắt chặt hơn tình đoàn kết cùng chung sức, đồng lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế xã hội nâng cao cuộc sống người dân nơi tuyến đầu Tổ quốc./.

Khoa Điềm