Tết Độc lập thời Covid-19

Ngày kỷ niệm Quốc khánh thường gọi là Tết Độc lập. Mà Tết thì thường gắn với niềm vui sum họp, hội hè. Nhưng khi cả nước đang căng mình chống đại dịch Covid-19, mong rằng chúng ta hãy ‘chơi Tết’ theo cách thức ‘thời kháng chiến chống dịch’.

Ngày Tết thiêng liêng

76 năm trước, sau khởi nghĩa cách mạng Tháng Tám thành công, đúng vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng tuyên bố với toàn thể quốc dân đồng bào và thế giới về nước Việt Nam độc lập, tự do.

Tết Độc lập thời Covid-19

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. (Nguồn: TTXVN)

Thời khắc đó đã trở thành lịch sử, là giây phút thiêng liêng khi đất nước ta thoát khỏi ách đô hộ, người dân trở thành công dân của một quốc gia độc lập, tự do. Ngày 2/9 trở thành ngày Tết của tất cả những người dân Việt Nam. Ngày Tết Độc lập sẽ mãi là niềm tự hào cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Ngoài những khoảng thời gian đất nước trong thời chiến tranh, hàng chục năm qua Tết Độc lập luôn là dịp để các ban, ngành, đoàn thể tổ chức mít tinh, tôn vinh những giá trị độc lập, tự do, hạnh phúc mà cả dân tộc đã đổ máu xương gìn giữ.

Tết Độc lập với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trở thành một hoạt động quan trọng bậc nhất trong năm. Dịp này, các Đại sứ quán thường tổ chức tiệc chiêu đãi Quốc khánh với khách mời là các quan chức cấp cao nước sở tại, bạn bè ngoại giao đoàn, các hội hữu nghị, doanh nghiệp, nhà báo…

Các tiệc chiêu đãi thường kết hợp với các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật do các đoàn nghệ thuật từ trong nước sang; các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; là dịp gặp gỡ ấm cúng với những kiều bào…

Qua các hoạt động trên, Tết Độc lập ở nước ngoài trở thành dịp thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc, để quảng bá hình ảnh Việt Nam một cách sâu rộng ra thế giới, để các đối tác biết đến Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, một nơi đến không thể bỏ qua đối với khách du lịch…

Ở trong nước, Tết Độc lập được mọi người háo hức chờ đợi. Ai cũng chờ mong xem được nghỉ bao nhiêu ngày để sắp xếp về quê thăm gia đình, họ hàng, bố trí lịch đi du lịch trong và ngoài nước… Nhà nhà háo hức dọn dẹp nhà cửa đón Tết, cho trẻ con đi chơi các khu vui chơi giải trí.

Các doanh nghiệp tăng cường sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu chơi Tết; các công ty du lịch chạy chương trình “Đi đâu, ăn gì?’ trước ngày kỷ niệm Tết Độc lập cả mấy tháng trời…

Ngày Tết chung sức chống dịch

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020 đến nay, chúng ta sắp sửa đón Tết Độc lập lần thứ hai trong bối cảnh dịch bệnh.

Đặc biệt năm nay, kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 430.939 ca mắc Covid-19 (tính đến 18h ngày 29/8). Cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân đang dốc sức, đồng lòng trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.

Phần lớn các địa phương đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, nhiều nơi áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và thậm chí thực hiện Chị thị ở cấp độ cao hơn.

Nói như thế để thấy rằng, với mỗi người dân, thay vì cách đón Tết độc lập thông thường như trước khi có dịch, chúng ta có nhiều cách để kỷ niệm ngày Tết theo cách vừa thể hiện được niềm tự hào dân tộc, vừa đóng góp vào công cuộc chống dịch bệnh, góp sức xây dựng đất nước, vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tết Độc lập thời Covid-19

Các lực lượng tuyến đầu chống dịch đang phải căng sức chống dịch và cũng là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất.

Hơn một năm qua, trong điều kiện vừa chống dịch, vừa đảm bảo mục tiêu duy trì các hoạt động của các cơ quan, đơn vị, chúng ta dần quen với các hoạt động trực tuyến. Thay vì tổ chức lễ kỷ niệm với đông người tham dự trực tiếp như trước đây, hoạt động chào mừng ngày 2/9 của các Bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương hoàn toàn có thể tổ chức qua hình thức trực tuyến.

Tương tự với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là ở các địa bàn diễn biến dịch phức tạp, việc kỷ niệm ngày Quốc khánh đã được tổ chức trực tuyến một cách rất trang trọng và ý nghĩa.

Khách tham dự được Trưởng Cơ quan đại diện giới thiệu về lịch sử ngày Quốc khánh, cập nhật những thành tựu trong công cuộc phát triển của Việt Nam, về cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào.

Thay vì dự chiêu đãi trực tiếp, nhiều Cơ quan đại diện có hình thức chuyển đồ ăn, thức uống (thường là các món truyền thống như nem, cà phê..) cho các khách mời cảm nhận được hương vị của Việt Nam một cách chân thật nhất.

Với mỗi chúng ta, hãy luôn thấm sâu thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) trong phòng chống dịch, thực hiện “Ai ở đâu, ở yên đấy”, “Ở nhà là yêu nước - yêu cộng đồng, yêu gia đình và yêu chính mình!”.

Hãy luôn nhớ đến các lực lượng đang ở trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Họ không có được niềm vui ở nhà như chúng ta. Họ đang làm việc với công suất gấp nhiều lần thông thường và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cận kề (và thực tế có hàng ngàn người trong lực lượng tuyến đầu chống dịch đã bị lây nhiễm).

Việc chúng ta tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo chống dịch của Trung ương và địa phương là một trong những cách chúng ta tiếp sức cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Và đó cũng chính là cách chúng ta kỷ niệm ngày Tết Độc lập một cách ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay!

Mộc Lan