Tàu Philippines gặp nạn giữa siêu bão, 20 người mất tích

20 thủy thủ trên tàu chở hàng Philippines Cebu Great Ocean mất tích, sau khi tàu của họ mắc cạn trong lúc tìm nơi trú ẩn giữa siêu bão Surigae.

Tàu Cebu Great Ocean chở theo 2.000 lít dầu diesel và số lượng lớn quặng niken, bị mắc cạn từ hôm 19/4 bên bờ biển thị trấn Malimono trên đảo Mindanao, phía nam Philippines, khi tìm nơi tránh bão Surigae. 20 thành viên thủy thủ đoàn phải bỏ tàu, xuống xuồng cứu sinh rời đi do biển động dữ dội khi cơn bão đổ bộ.

Hướng di chuyển dự kiến của bão Surigae trong những ngày tới. Đồ họa: PASAGA.

Hướng di chuyển dự kiến của bão Surigae trong những ngày tới. Đồ họa: PASAGA.

Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát biển Philippines Armand Balilo cho biết lúc đầu đã liên lạc được với 18 người trên xuồng cứu sinh, nhưng không rõ tung tích của hai người còn lại. Đến sáng nay, họ mất liên lạc với xuồng cứu sinh.

"Liên lạc với thủy thủ đoàn bị mất khi xuồng cứu sinh của họ đang trôi dạt. Các đội tìm kiếm cứu hộ đang gặp khó khăn do sóng lớn và đã báo cáo cho chỉ huy về việc hai người bị tách khỏi đoàn", Balilo cho hay, nói thêm rằng công tác tìm kiếm trên không cũng đang được tiến hành và họ chưa nhận được báo cáo về tình trạng của tàu Cebu Great Ocean.

Ít nhất hai người tại miền trung Philippines đã thiệt mạng khi siêu bão Surigae áp sát đất nước, buộc gần 160.000 người phải sơ tán khẩn cấp do lũ lụt và gió mạnh. Cơn bão hình thành ở vùng biển phía đông Philippines, mạnh lên thành siêu bão và tiến vào gần bờ biển miền trung nước này.

Tuy nhiên, bão Surigae được dự báo đi ngược lên phía bắc, không đổ bộ vào Philippines, nhưng sức gió tối đa gần tâm bão lên tới 175 km/h khi cách bờ biển phía đông nước này khoảng 500 km.

Giới chức cho biết hàng nghìn người và hàng trăm tàu thuyền bị mắc kẹt tại các cảng biển, khi cơn bão di chuyển từ từ theo hướng tây bắc ngoài khơi đảo Luzon. Theo cơ quan khí tượng địa phương, bão Surigae dự kiến rời đi trong những ngày tới.

Surigae là cơn bão nhiệt đới thứ hai trong năm nay của Philippines. Nước này thường xuyên hứng chịu thiên tai, với trung bình 20 cơn bão hàng năm, gây nguy hiểm và gián đoạn đời sống của người dân./.