Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình giữa các quốc gia thành viên ADMM+

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Hội nghị Lập kế hoạch lần cuối cho Diễn tập Thực địa cuối kỳ Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Đồng chủ trì Hội nghị có Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trưởng Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Việt Nam và bà Matsuzawa Tomoko, Giám đốc Hợp tác Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trưởng Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Nhật Bản.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình giữa các quốc gia thành viên ADMM+
Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: An Đăng)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tá Nguyễn Như Cảnh cho biết, Hội nghị là dịp để đại biểu các nước thảo luận, đi đến thống nhất các nội dung chuyên môn, kỹ thuật liên quan đến việc lập kế hoạch lần cuối và tham quan địa điểm tổ chức diễn tập cuối kỳ Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ Hội nghị ADMM+, dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2023, tại Việt Nam.

Đại tá tin tưởng, với sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả của các đại biểu, Hội nghị sẽ có những thảo luận hiệu quả và đạt được kết quả rõ ràng để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện vào tháng Chín tới.

Tại Hội nghị, bà Matsuzawa Tomoko đánh giá cao sự chuẩn bị và tiếp đón của Chính phủ Việt Nam, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Bà cho rằng, để Hội nghị vào tháng Chín diễn ra hiệu quả, sự tham gia tích cực và đóng góp của các đại biểu thông qua các ý tưởng, đề xuất tại Hội nghị lập kế hoạch lần này là rất quan trọng.

Hội nghị là dịp để Việt Nam thể hiện vai trò tích cực, chủ động trong phối hợp với Nhật Bản đồng chủ trì Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 trong khuôn khổ ADMM+; đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, uy tín, vị thế và đóng góp của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khu vực; góp phần tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên ADMM+.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình giữa các quốc gia thành viên ADMM+
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: An Đăng)

Các hoạt động trong dịp này cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương nói chung và hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình nói riêng giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Ngày 15/9/2015, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đặt nền móng cho việc thúc đẩy, mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Nhật Bản là một thành viên tích cực, tham gia từ sớm và có nhiều đóng góp về tài chính cũng như nhân sự cho các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, chủ yếu dưới dạng hỗ trợ hậu cần, bảo đảm.

TG&VN