Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các trường ĐH ở Hong Kong (Trung Quốc)

Ngày 28/7, ông Phạm Bình Đàm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) đã thăm và làm việc với lãnh đạo trường Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong (HKUST), thảo luận phương thức tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hong Kong nói chung và mở rộng quan hệ hợp tác giữa HKUST và các trường Đại học tại Việt Nam nói riêng, nhất là tăng số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Trường.

Giáo sư Wei Shyy, nhà khoa học danh tiếng, Hiệu trưởng Trường HKUST, thân mật đón tiếp và trao đổi với đoàn làm việc của Tổng Lãnh sự quán. Ông mang những ấn tượng tốt đẹp về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam và đặc biệt tin tưởng, ngưỡng mộ những sinh viên Việt Nam đã và đang theo học tại HKUST vì thành tích học tập nổi bật và thành công khi ra trường. Ông khẳng định sẵn sàng dành quota đáng kể cho Việt Nam, mong muốn hàng năm tuyển được nhiều sinh viên xuất sắc đến học tại cơ sở hiện tại ở Hong Kong cũng như tại cơ sở mới sắp khai trương ở Quảng Châu, Trung Quốc. Trường cũng mong muốn tăng cường trao đổi, giao lưu với các trường Đại học của Việt Nam thông qua các hình thức như trao đổi sinh viên, mời các giảng viên Việt Nam sang thăm và giao lưu.

Là một trong những trường Đại học trẻ của Hong Kong, HKUST đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những trường Đại học danh giá trên thế giới, đứng thứ 2 trong 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới dưới 50 năm tuổi trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của Tổ chức xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS) năm 2021 và đứng thứ 34 trong 1300 các trường Đại học hàng đầu trên thế giới trong Bảng xếp hạng các đại học thế giới của QS năm 2022.

Trong những năm gần đây, trường rất chú trọng đến việc thu hút sinh viên giỏi tại các nước ASEAN và Việt Nam là một trong nước trọng điểm mà trường hướng tới. Từ 2017, trong quá trình triển khai tìm kiếm và thu hút các tài năng trẻ tại Việt Nam, đồng nghiệp của ông- Giáo sư Yang Wang, Phó Hiệu trưởng phụ trách Phát triển đã nhiều lần đếnViệt Nam và trực tiếp tuyển chọn sinh viên đến học tại HKUST. Ông Wang cho biết hiện nay có khoảng 40 sinh viên Việt Nam tại HKUST trong đó có khoảng 30 cử nhân và 10 nghiên cứu sinh. Nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại trường từng là học sinh xuất sắc đoạt giải trong các cuộc thi quốc tế.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đánh giá cao chất lượng giáo dục đại học tại Hong Kong với nhiều ngành đứng đầu khu vực và có thứ hạng cao trên thế giới. Tổng Lãnh sự quán sẽ ưu tiên hỗ trợ, kết nối để hàng năm có thêm nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội học tại các trường Đại học ở Hong Kong. Họ sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp duy trì và thúc đẩy phát triển của Việt Nam cả trước mắt cũng như trong trung và dài hạn.

Tổng Lãnh sự cũng đề nghị và được Giáo sư Wei Shyy đồng tình góp thêm tiếng nói với Chính quyền Hong Kong để gỡ bỏ hạn chế visa đối với lao động kỹ thuật cao của Việt Nam vốn đang là rào cản cho phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hong Kong.

Trước đó, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cũng đã có buổi thăm và làm việc với ban lãnh đạo trường Đại học Baptist Hong Kong,  một trong 8 trường đại học công lập tại Hong Kong. Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đánh giá cao thế mạnh của Đại học Baptist Hong Kong, đặc biệt các ngành nghệ thuật, truyền thông, phim ảnh rất được giới trẻ Việt Nam quan tâm. Hiệu trưởng trường Đại học Baptist, Giáo sư Alexander Wai cho biết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi về học bổng, miễn giảm học phí, hỗ trợ chỗ ở tại ký túc xá để thu hút các sinh viên tài năng của Việt Nam.

Sự gần gũi về khoảng cách địa lý, văn hóa, môi trường quốc tế, chất lượng hàng đầu, chi phí phải chăng của các trường đại học Hong Kong và việc Hong Kong dỡ bỏ hạn chế visa cho sinh viên Việt Nam từ tháng 1/2021 chắc chắn sẽ khiến Hong Kong thành địa điểm du học ưa thích của đông đảo sinh viên Việt Nam.

TTXVN