Tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ trẻ AIPA và Diễn đàn Thanh niên ASEAN

Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA thống nhất tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ trẻ AIPA và Diễn đàn Thanh niên ASEAN trong thực hiện Chương trình hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 và các năm tiếp theo.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào chiều 8/9 với sự tham gia của 27 nghị sĩ trẻ đến từ các nghị viện thành viên AIPA.

Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch Nhóm Đại biểu quốc hội trẻ Việt Nam là Chủ tọa điều hành và bà Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam là Báo cáo viên của Hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng tham dự và phát biểu chào mừng. Bà Nguyễn Tường Vân, Tổng Thư ký AIPA và ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội tham gia với tư cách khách mời và phát biểu với Hội nghị.

Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong. Ảnh: quochoi.vn

Các nghị sĩ trẻ AIPA đóng góp phát triển cộng đồng ASEAN

Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được tổ chức trên tinh thần hữu nghị, thống nhất và hợp tác của ASEAN. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng bày tỏ tin tưởng rằng đại diện cho gần 220 triệu thanh niên, tương đương với một phần ba dân số của ASEAN, các nghị sĩ trẻ là những trí thức trẻ đầy nhiệt huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tải ý chí, tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ, đóng góp tích cực vào hoạt động của AIPA và các nghị viện thành viên AIPA.

Các nghị sĩ trẻ AIPA là nhân tố quan trọng kết nối và thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào tiến trình xây dựng, phát triển cộng đồng ASEAN trong hiện tại và tương lai. Đồng thời Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng khẳng định với sự năng động, sáng tạo của thanh niên, các nghị sĩ trẻ có những đóng góp quan trọng vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong tiến trình phát triển mới của ASEAN.

Các đại biểu tham dự đánh giá cao sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về tổ chức Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA, cho rằng Hội nghị là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế gặp gỡ, thảo luận dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA. Các đại biểu dự Hội nghị đều khẳng định mạnh mẽ vai trò và sự đóng góp quan trọng của thanh niên nói chung và nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển quốc gia thông qua tư duy táo bạo và đổi mới.

Phát biểu từ các đoàn đại biểu đã giới thiệu nhiều mô hình, cách làm của các Nghị viện thành viên AIPA trong việc quan tâm, phát huy vai trò nghị sĩ trẻ, trong việc tiếp cận các nhu cầu chính đáng của thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên phát triển, tham vấn thanh niên khi xây dựng chính sách, pháp luật và trao quyền cho thanh niên nhiều hơn trong tham gia các lĩnh vực của đời sống xã hội, không chỉ trong phạm vi từng quốc gia thành viên mà còn trong hợp tác, giao lưu, phát triển ASEAN.

Hội nghị nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình hiện nay, với sự phát triển của cách mạng 4.0, tác động của dịch bệnh COVID-19, sự tham gia của thanh niên, các nghị sĩ trẻ vào phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia thành viên ASEAN, các hoạt động của các nghị viện thành viên AIPA và các hoạt động của AIPA nói chung là rất cần thiết, cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ trẻ AIPA và Diễn đàn Thanh niên ASEAN

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng. Ảnh: congly.vn

Hội nghị thống nhất tăng cường hợp tác giữa nghị sĩ trẻ AIPA và Diễn đàn Thanh niên ASEAN trong thực hiện Chương trình hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 và các năm tiếp theo.

Các đại biểu dự Hội nghị biểu thị sự đồng thuận cao về các nội dung của dự thảo Nghị quyết về “Sự tham gia của nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”. Theo đó, Hội nghị ủng hộ và hoan nghênh sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được tổ chức trong khuôn khổ các kỳ Đại hội đồng AIPA.

Đồng thời các đại biểu nhất trí việc thành lập một Ủy ban đặc biệt gồm Ban Thư ký quốc gia các nghị viện thành viên AIPA phối hợp với Ban Thư ký AIPA soạn thảo Quy trình thủ tục của Hội nghị để xem xét thông qua trong kỳ Đại hội đồng AIPA tiếp theo. Nghị quyết  này sẽ được xem xét thông qua tại Phiên họp toàn thể thứ hai của Đại hội đồng AIPA 41.

Phương Anh - VTC News