Tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN

Quan hệ Hàn Quốc và ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh thông qua nỗ lực thúc đẩy thịnh vượng và kết nối khu vực của 2 bên.

Tiếp tục theo đuổi chính sách hướng Nam mới

Đã 3 năm trôi qua kể từ khi chính phủ Hàn Quốc công bố Chính sách hướng Nam mới vào năm 2017. Chính sách này nhằm thúc đẩy quan hệ của Hàn Quốc với ASEAN và Ấn Độ lên ngang bằng các mối quan hệ giữa Hàn Quốc với bốn cường quốc là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Tầm nhìn của Chính sách hướng Nam mới là một "Cộng đồng lấy người dân làm trung tâm vì Hòa bình và Thịnh vượng". 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21, chiều 12 /11. 

Lee Wook-heon, Đại sứ Hàn Quốc tại Thái Lan khẳng định thời gian qua, chính phủ Hàn Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách này trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa và đã đạt được những kết quả nhất định. Minh chứng là các chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN và Ấn Độ trong vòng hơn 2 năm kể kể từ khi ông nhậm chức.

Kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN-Ấn Độ đã tăng 28% từ 135 tỷ USD vào năm 2016 lên 172 tỷ USD vào năm 2019.

2 bên đạt được những tiến bộ đáng kể trong các hoạt động giao lưu nhân dân. 

Lượng khách du lịch giữa 2 bên tăng hơn 50% từ 8,96 triệu lên 13,5 triệu. Các hoạt động giao lưu trong lĩnh vực văn hóa, bao gồm cả giáo dục tiếng Hàn, ngày càng tăng.

Cùng hợp tác vượt qua đại dịch

Trong Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc diễn ra hôm 13/11 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc công bố "Chính sách hướng Nam mới" là phiên bản bổ sung sáng kiến của chính quyền Hàn Quốc đương nhiệm đưa ra cách đây 3 năm nhằm tăng cường quan hệ chiến lược giữa Seoul với các quốc gia thành viên ASEAN.

Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 2 tại điểm cầu Hà Nội. 

Phát biểu tại hội nghị, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết, chiến lược mới bao gồm các biện pháp mới và thiết thực, tập trung vào 7 lĩnh vực chính, trong đó có hợp tác y tế toàn diện. Ông nói thêm, chính sách này sẽ tạo điều kiện cho Hàn Quốc và ASEAN đi đầu trong việc mở ra kỷ nguyên hậu COVID-19 và xây dựng cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy con người làm trung tâm nhanh hơn.

Theo Đại sứ Lee Wook-heon, chính sách mới phản ánh những thay đổi trong bối cảnh toàn cầu do ảnh hưởng của của dịch COVID-19. 

Nó cũng phản ánh sự đồng thuận mà ASEAN và Hàn Quốc đã đạt được trong 3 năm qua, bao gồm kết quả từ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hàn Quốc được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm Quan hệ Đối thoại giữa ASEAN và Hàn Quốc, 2 Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc được tổ chức liên tiếp vào các năm 2019, 2020. 

Trong Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 2 được tổ chức hồi giữa tháng 10, Hàn Quốc nâng cấp hợp tác Mekong – Hàn Quốc lên Quan hệ Đối tác chiến lược vì người dân, thịnh vượng và hòa bình. Đề xuất này được tất cả các nước Mekong hoan nghênh và nhất trí. 

Quan hệ Đối tác Chiến lược sẽ củng cố hơn nữa nền tảng vững chắc cho Hợp tác Mekong-Hàn Quốc, đồng thời chia sẻ sự thịnh vượng và ổn định trong khu vực. 

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các nước Mekong đánh giá cao hỗ trợ của Hàn Quốc đối với khu vực Mekong thông qua Quỹ Hợp tác Mekong – Hàn Quốc (MKCF) và các nguồn viện trợ chính thức (ODA), qua đó thúc đẩy kết nối khu vực, phát triển bền vững và đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Diệu Hoa