Tăng cường hiểu biết thực tế cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và Đoàn lưu học sinh Lào đã đến thăm, giao lưu tại tỉnh Lào Cai. Hoạt động này góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Lào nói chung và thế hệ trẻ hai nước nói riêng nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Tiếp đoàn có ông Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Ngoại vụ, Tỉnh đoàn Lào Cai, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Lào Cai.

Tăng cường hiểu biết thực tế cho sinh viên Lào
Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và Đoàn lưu học sinh Lào thăm, giao lưu tại tỉnh Lào Cai.

Chào mừng Đoàn công tác của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và Đoàn lưu học sinh Lào đã đến thăm, giao lưu tại tỉnh Lào Cai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh đã thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của tỉnh trong thời gian qua.

Với nhiều lợi thế như có vị trí địa kinh tế, địa chính trị, đóng vai trò trung tâm trên hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam), là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam Trung Quốc, Lào Cai đã và đang là điểm đến thành công của các nhà đầu tư.

Tăng cường hiểu biết thực tế cho sinh viên Lào
Quang cảnh buổi giao lưu hữu nghị.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai cũng thông tin tới đoàn công tác tình hình triển khai các nội dung hợp tác về chính trị, nông nghiệp, giáo dục, an ninh quốc phòng với Lào trong thời gian qua. Ông đồng thời cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục tổ chức các đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh sang thăm và làm việc với tỉnh Oudomxay, tích cực chỉ đạo các cơ quan, địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai hiệu quả các biên bản đã ký kết giữa hai bên. Tích cực tổ chức các đoàn qua lại giao lưu, khảo sát, trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ quan, đơn vị hai bên, đánh giá kết quả thực hiện biên bản đã ký.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho biết, chuyến thăm tỉnh Lào Cai của đoàn là hoạt động trực tiếp đầu tiên dành cho sinh viên Lào. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, góp phần tăng cường tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam - Lào nói chung và thế hệ trẻ hai nước nói riêng. Với mỗi cán bộ, mỗi sinh viên, đây là cơ hội để thăm thực tế, tìm hiểu sâu hơn về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, phong tục, tập quán của nhân dân trong tỉnh.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, lý do chọn Lào Cai để tổ chức hoạt động giao lưu là bởi Lào Cai có vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng. Dù Lào Cai không giáp biên giới với Lào nhưng thời gian qua chính quyền tỉnh đã triển khai tích cực các hoạt động hợp tác với Lào, phát huy quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Tăng cường hiểu biết thực tế cho sinh viên Lào
Đoàn công tác của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và Đoàn lưu học sinh Lào chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Tại buổi giao lưu, các lưu học sinh Lào đã trao đổi, thảo luận, đặt câu hỏi và mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Lào Cai, phát triển kinh tế nông nghiệp, khôi phục và phát triển du lịch trong đại dịch.

Trước đó, cùng ngày, Đoàn lưu học sinh Lào đã tham quan Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành và Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Tăng cường hiểu biết thực tế cho sinh viên Lào
Lưu học sinh Lào chụp ảnh kỷ niệm khi tham quan Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai).

Tối cùng ngày, Đoàn tham dự buổi giao lưu văn nghệ sinh viên Việt Nam - Lào được tổ chức tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Tăng cường hiểu biết thực tế cho sinh viên Lào
Một tiết mục biểu diễn tại đêm giao lưu văn nghệ sinh viên Việt Nam - Lào.

Chào mừng các lưu học sinh Lào đến thăm Lào Cai, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai cho biết, mặc dù trường đặt trụ sở tại một tỉnh miền núi của khu vực Tây Bắc song ngay sau khi thành lập, đã có các sinh viên quốc tế đến học tập và trao đổi kinh nghiệm như Lào, Trung Quốc, Israel... Hiện tại, phân hiệu đang đào tạo 12 lưu học sinh Lào theo hiệp định ký kết giữa hai chính phủ và chương trình hợp tác của Lào Cai với tỉnh Bokeo. Trong đó có 10 sinh viên đang học chuyên ngành từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, 2 sinh viên đang học tiếng Việt trước khi bước vào học chuyên ngành.

"Trong thời gian học tập và sinh sống tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, nhà trường đã tạo những điều kiện tốt nhất để các em học sinh Lào học tập, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động cộng đồng cùng với sinh viên Việt Nam để các em hòa nhập với cuộc sống ở nước sở tại, quên đi nỗi nhớ nhà. Nhà trường cũng cung cấp trang thiết bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn, chỗ ở để các em yên tâm sinh hoạt hàng ngày, khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập", PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.

Thời Đại