Tận dụng lợi thế của công nghệ để thúc đẩy bản sắc ASEAN

Ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cho rằng thúc đẩy bản sắc là nhiệm vụ đầy thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn để chúng ta thực hiện nhiều sáng kiến hơn.

Phó Chủ tịch SOMRI Triệu Minh Long. (Nguồn: ictvietnam)

Ngày 22/9, Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức hội nghị chuyên đề về "Bản sắc ASEAN và tăng cường Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc: Hiện tại và xa hơn."

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Indonesia với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN và kết hợp trực tuyến với các đại biểu ở các nước ASEAN, Hàn Quốc.

Tại đầu cầu Việt Nam, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch hội nghị quan chức cấp cao phụ trách thông tin ASEAN (SOMRI) đã tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Triệu Minh Long nhấn mạnh: "ASEAN hiện đã trở thành một trong những khu vực thành công nhất. ASEAN tượng trưng cho tinh thần đoàn kết và một cộng đồng hòa bình, thịnh vượng và có trách nhiệm với xã hội. Tất cả chúng ta đều tự hào là công dân của ASEAN, gia đình ASEAN. Chúng ta tự hào, nhưng cũng có nghĩa vụ hợp tác chặt chẽ hơn, để thúc đẩy bản sắc ASEAN. Như được công nhận theo Bản tường thuật về Bản sắc ASEAN (Narrative of ASEAN Identity), điều quan trọng là phải nuôi dưỡng bản sắc ASEAN, bằng cách tối đa hóa các cơ hội nhờ thông tin và tiến bộ công nghệ, cũng như phương tiện truyền thông xã hội."

Đối với lĩnh vực thông tin, ông Triệu Minh Long cho rằng, thúc đẩy bản sắc là nhiệm vụ đầy thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn để chúng ta thực hiện nhiều sáng kiến hơn, tận dụng lợi thế của công nghệ số để hiện thực hóa tầm nhìn của mình, trên cả ba khía cạnh.

Về nhận thức ASEAN, các nền tảng số sẽ tạo điều kiện tiếp cận thông tin cho các sự kiện của người dân ở các vùng sâu vùng xa. Truy cập Internet đã phổ cập trong toàn khu vực. Ngoài việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, Cổng thông tin ASEAN của Ban Thư ký và Cổng thông tin ASEAN quốc gia của mỗi quốc gia thành viên ASEAN sẽ cần hấp dẫn hơn, với thông tin cập nhật và hữu ích về ASEAN và phải là nguồn thông tin chính cho chương trình truyền thông về bản sắc ASEAN.

Về độ bao phủ, ASEAN được công nhận là một trong những khối khu vực thành công nhất vì vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cộng đồng hòa bình và thịnh vượng. Việc thúc đẩy các giá trị và văn hóa của ASEAN sẽ cần được ưu tiên. Cần phân bổ nhiều nguồn lực hơn nữa cho việc sản xuất và phổ biến các nội dung số của ASEAN, để 670 triệu người trong khu vực có thể hưởng lợi nhiều hơn từ việc hội nhập và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Về giá trị của ASEAN, kỹ năng và kiến thức kỹ thuật số cũng có thể trao quyền cho người dân và tạo điều kiện cho họ đóng góp vào bản sắc ASEAN. Đặc biệt, đối với các thế hệ trẻ, thông qua các nền tảng số, họ có thể gắn bó hơn và có trách nhiệm hơn khi là một phần của sứ mệnh này. Các quan chức trong lĩnh vực thông tin và kỹ thuật số sẽ cần phải làm việc chủ động hơn để đẩy nhanh quá trình này.

Ông Triệu Minh Long nêu rõ: "Bản sắc ASEAN là chìa khóa để xây dựng cộng đồng của chúng ta. Chúng ta đánh giá cao nỗ lực của Ban Thư ký ASEAN trong việc tổ chức Hội nghị chuyên đề này. Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp từ Hàn Quốc đã chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm. Hàn Quốc đã thành công trong việc sử dụng các công cụ số để quảng bá văn hóa và giá trị quốc gia trong nước và trên toàn thế giới."

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các chuyên đề: Nâng cao nhận thức về ASEAN và phát triển bản sắc ASEAN sau 55 năm; tăng cường bản sắc ASEAN thông qua hợp tác; bản sắc ASEAN là gì? Giấc mơ và khát vọng...

Các diễn giả của hội nghị gồm ông Shawn Ho, Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS), Singapore; GS. Doobo Shim, Đại học Sungshin Women, PGS. Gyu Tag Lee, Đại học George Mason University, Hàn Quốc. Các chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ về việc xây dựng các bản sắc của Hàn Quốc trong nhiều khía cạnh như thông qua các sản phẩm điện tử, công nghiệp ô tô, làn sóng phim ảnh, âm nhạc../.

Vietnam+