Tầm quan trọng của tăng cường hợp tác kinh tế xanh ASEAN-Hàn Quốc

Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh ưu tiên hợp tác kinh tế xanh giữa ASEAN và Hàn Quốc, trong đó tập trung vào chuyển đổi năng lượng - "nhiệm vụ" đòi hỏi sự đầu tư lớn và chuyển giao công nghệ hiệu quả.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc tại Phnom Penh (Campuchia), ngày 4/8/2022. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia tăng hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh tế xanh. Tuyên bố này đã được Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi truyền đạt tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Hàn Quốc diễn ra ngày 4/8.

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 4/8, Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh ưu tiên hợp tác kinh tế xanh giữa ASEAN với Hàn Quốc - một trong những đối tác quan trọng của khu vực, trong đó tập trung vào chuyển đổi năng lượng.

Ngoại trưởng Retno Marsudi tuyên bố rằng chuyển đổi năng lượng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi sự đầu tư lớn và chuyển giao công nghệ hiệu quả.

Bà Retno cho biết thêm Hàn Quốc đã hỗ trợ cho Quỹ Tài chính Xanh Xúc tác ASEAN (ACGF). ACGF là một sáng kiến tài trợ cơ sở hạ tầng của ASEAN, góp phần hỗ trợ các nước Đông Nam Á thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng bền vững.

Hơn nữa, Ngoại trưởng Indonesia đã khẳng định tầm quan trọng của các khoản đầu tư vào các dự án công nghệ carbon thấp và năng lượng tái tạo, phù hợp với Thỏa thuận mới về kinh tế xanh của Hàn Quốc. Một trong những dự án tiềm năng là hợp tác phát triển hệ sinh thái xe điện.

Bà Retno cho biết thêm, ASEAN và Hàn Quốc đang có kế hoạch tổ chức Đối thoại Carbon ASEAN-Hàn Quốc để tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm giữa các bên liên quan trong việc định giá carbon thời gian tới./.

Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)