Tầm quan trọng của ASEAN trong chiến lược châu Á của EU

Trọng tâm chính sách của EU là xây dựng mối quan hệ lâu dài với các quốc gia chiến lược ở Đông Nam Á.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc Hội nghị cấp cao EU-ASEAN tại Brussels ngày 14/12/2022.

Theo nhận định của Thomas Matussek, cựu Đại sứ Đức tại Anh, Ấn Độ và Liên hợp quốc, các nỗ lực ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) ở châu Á đã tăng lên rõ rệt trong vài tuần qua. Chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock diễn ra ngay sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đến Trung Quốc.

Ngoài ra, EU đã tìm kiếm các đối tác an ninh và thương mại ở nơi khác, đặc biệt là ASEAN - khu vực có nhiều sức sống mới.

Với ASEAN, ông Matussek cho rằng trọng tâm chính sách của EU là xây dựng mối quan hệ lâu dài với các quốc gia chiến lược ở Đông Nam Á để tăng cường hợp tác chính trị và an ninh.

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU và liên minh này là nhà đầu tư lớn vào các nước ASEAN. Trong thập kỷ tới, tầm quan trọng của ASEAN sẽ tăng lên, với mức tăng trưởng dự kiến ​​hàng năm là 4-5%, khiến khu vực này trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, trái ngược hoàn toàn với tốc độ tăng trưởng của châu Âu.

Trong các nước ASEAN, với GDP danh nghĩa cao thứ ba trong ASEAN và có tầm quan trọng địa chiến lược lớn, Malaysia đóng vai trò là một thành phần quan trọng trong chiến lược của EU ở khu vực.

Thương mại song phương giữa EU và Malaysia chủ yếu là các sản phẩm công nghiệp và vào năm 2020, Malaysia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 20 của EU về hàng hóa. Vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho mối quan hệ này, do hai bên có nhiều lợi ích chung như an ninh hàng hải, phục hồi kinh tế và chuyển đổi xanh.

Các nhà ngoại giao EU cũng đã bắt đầu nhận ra nhu cầu cấp bách về chính trị, an ninh và kinh tế để tăng cường kết nối với các thành viên ASEAN. Các hiệp định thương mại tự do với Singapore và Việt Nam đã có hiệu lực, trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra với Indonesia cũng như được khởi động với Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Vào tháng 12 năm ngoái, các nhà lãnh đạo EU và ASEAN đã cùng nhau kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm "quan hệ đối tác chiến lược". Có khả năng một hội đồng nghị viện gồm các nghị sĩ từ EU và ASEAN được thành lập để tăng cường hơn nữa mối quan hệ.

Tóm lại, ông Matussek kết luận ASEAN có tầm quan trọng đối với EU trong lĩnh vực hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh.

TTXVN