Tầm nhìn của Mỹ khi muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai cho rằng việc tăng cường quan hệ Mỹ - Việt Nam là một yếu tố quan trọng để Mỹ hội nhập sâu rộng hơn vào ASEAN.

Nói trong họp báo ngày 18/9, bà Katherine Tai cho biết chuyến thăm đến Campuchia diễn ra trong bối cảnh hợp tác giữa Mỹ và ASEAN có những bước tiến chưa từng có.

Trả lời phóng viên, bà Katherine Tai nhận định việc cam kết nâng cấp quan hệ Mỹ - ASEAN lên Đối tác Chiến lược Toàn diện thể hiện tầm nhìn của Mỹ - không chỉ mở ra các tiềm năng tăng trưởng kinh tế, mà còn thắt chặt quan hệ và sự gắn kết giữa Mỹ với khu vực Đông Nam Á.

Thương mại Mỹ - ASEAN đạt 442 tỷ USD vào năm 2021, tăng 22% cùng kỳ năm trước, vị đại diện Thương mại Mỹ cho hay.

dai dien thuong mai my anh 1

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: AFP.

Bà cũng nhắc lại thông điệp từ Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN hồi tháng 5 rằng quan hệ giữa Washington và ASEAN đóng vai trò quan trọng không chỉ hôm nay, và còn trong nửa thế kỷ tới và xa hơn.

Đối với Việt Nam, bà Katherine Tai nhận định quan hệ giữa USTR và Việt Nam rất tích cực, và Việt Nam là một đối tác xây dựng có tầm nhìn cụ thể và sáng tạo.

Vị đại diện Thương mại Mỹ đánh giá cao sự hợp tác và vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc xây dựng sự gắn bó giữa Mỹ với ASEAN.

"Sự đa dạng trong ASEAN là rất lớn, và việc tăng cường quan hệ Mỹ - Việt Nam là một yếu tố quan trọng để Mỹ hội nhập vào ASEAN nói chung", bà Tai nói.

Cũng tại họp báo, bà Katherine Tai thông báo về sáng kiến đầu tư 150 triệu USD từ Mỹ vào ASEAN, tập trung vào hạ tầng năng lượng sạch, tài trợ khu vực tư nhân, trao đổi giáo dục và văn hóa.

Đây cũng là dịp để phái đoàn Đại diện Thương mại Mỹ có cuộc họp thường niên với bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN trực tiếp vào ngày 18/9, sau thời gian phải tổ chức trực tuyến do COVID-19, bà Tai cho biết.

Zing.vn