Tái khởi động thương mại Anh - ASEAN: Ưu tiên tăng trưởng bền vững và công nghệ kỹ thuật số

Anh và ASEAN đang nỗ lực để tái khởi động thương mại song phương, trong đó tập trung ưu tiên vào tăng trưởng bền vững và công nghệ kỹ thuật số.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành, các quốc gia đang tạo dựng quan hệ đối tác ngoại giao mới và định hình lại các mối quan hệ hiện có. Mới đây, Anh và ASEAN đang tái khởi động mối quan hệ thương mại vốn được thiết lập, hoạt động có hiệu quả trước khi dịch bệnh bùng phát.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Thương mại quốc tế Anh Liz Truss đã có cuộc gặp với những người đồng cấp ASEAN, do Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì. Mặc dù Anh có quan hệ lịch sử lâu đời với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, song đây là lần đầu tiên đại diện kinh tế của các bên gặp nhau. Điều này diễn ra sau khi Anh đề nghị trở thành đối tác đối thoại của ASEAN vào tháng 6 vừa qua.

"ASEAN thực sự quan trọng đối với chúng tôi. Anh có mối quan hệ lâu đời với ASEAN, trước và từ khi khối được thành lập vào năm 1967. Chúng tôi hy vọng mối quan hệ này sẽ ngày càng được củng cố và phát triển”, bà Natalie Black, Ủy viên Thương mại của Anh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao Thương mại quốc tế Anh và Bộ trưởng Thương mại Anh Greg Hands tham gia Đối thoại Kinh tế ASEAN. (Ảnh: ASEAN Today)

Tập trung vào tăng trưởng bền vững và công nghệ kỹ thuật số

COVID-19 mở ra cho nhiều người ý tưởng rằng một thế giới xanh hơn, bền vững hơn và là một nơi tốt hơn để sống. Khi lưu lượng giao thông giảm xuống trong thời gian các nước phong tỏa, bầu không khí trở nên trong lành hơn và một số loại động vật phát triển mạnh hơn tại những môi trường mà trước đây chúng phải đấu tranh để sinh tồn.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Vương Quốc Anh và ASEAN muốn làm việc, hợp tác cùng nhau để đảm bảo bất kỳ kế hoạch, chính sách nào được đưa ra cũng phải đảm bảo trách nhiệm với môi trường.

Đây không phải là cách tiếp cận hoàn toàn mới bởi Anh đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để phát triển hệ thống tài chính xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong khu vực, Tuy nhiên, những động thái gần đây đã khẳng định cam kết của nước này với sáng kiến Carbon thấp. Đây có thể được xem là dấu hiệu của sự thay đổi toàn cầu trong kế hoạch hạ tầng.

Anh cũng coi ASEAN là khu vực có tiềm năng to lớn và kỳ vọng khu vực ASEAN sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Hồi tháng 6, Anh đã khởi động Mạng lưới Thương mại Kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương và hiện sẽ thiết lập Thử thách Kinh doanh số Anh - ASEAN để cung cấp thêm sự hỗ trợ cho các công ty trong khu vực để đối mặt với thử thách.

“Bằng cách nâng cao chuyên môn về công nghệ kỹ thuật số ở Vương Quốc Anh trên khắp các thị trường quan trọng bao gồm Thái Lan, Singapore và Indonesia, chính phủ Anh hy vọng sẽ xây dựng nên các quan hệ đối tác mới cho nền kinh tế kỹ thuật số”, Ủy viên Thương mại của Anh tại châu Á - Thái Bình Dương Natalie Black cho biết.

Thời cơ để Anh xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với ASEAN

Đây là thời điểm đầy thách thức đối với Anh và Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson khi dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến kinh tế Anh, trong khi đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU vẫn chưa có hồi kết.

Đối thoại trực tuyến về hợp tác kinh tế ASEAN - Anh.

Trong bối cảnh đó, không có gì ngạc nhiên khi Anh muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với ASEAN. Động thái này sẽ có lợi cho cả hai bên. Brexit có nguy cơ gây tác động tiêu cực lớn đến thương mại giữa Anh và EU, đặc biệt là khi Anh vẫn có thể rời đi mà không có thỏa thuận chính thức với EU.

Tuy nhiên, Ủy viên Thương mại của Anh tại châu Á - Thái Bình Dương Natalie Black cho rằng việc Anh rời EU có thể giúp ích cho cả hai bên. “Chúng tôi đang làm việc để thiết lập Anh như một trung tâm thương mại tự do. Chúng tôi đang đàm phán các hiệp định thương mại tự do trên thế giới… Anh mong muốn hợp tác với các nước ASEAN để đạt được tiến bộ tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12”, bà Natalie Black nói.

Điều này sẽ là sự hỗ trợ to lớn cho những quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, Indonesia, Philippines và Việt Nam, những nước phụ thuộc nhiều vào Anh để xuất khẩu hàng hóa.

Anh và ASEAN đang ở vào giai đoạn có động lực để thúc đẩy phát triển quan hệ ngày càng chặt chẽ, sâu rộng. Các nước ASEAN đang bước vào giai đoạn phục hồi do ảnh hưởng của COVID-19. Trong bối cảnh này, ASEAN ưu tiên hợp tác với các đối tác trên thế giới, áp dụng các giải pháp kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích cho ASEAN. Do đó, việc tăng cường quan hệ đối tác thương mại với Anh có thể đem đến nhiều lợi thế cho ASEAN.

Bà Natalie Black cho hay: “Thế giới hậu COVID-19 sẽ là một thế giới tiêu biểu bởi việc áp dụng kỹ thuật số nhanh chóng và ASEAN sẽ là trung tâm của sự thay đổi về lối sống và chuyển đổi kinh doanh này. Chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kỹ thuật số với ASEAN, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi tốt và đảm bảo sự sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Kông Anh - VTC News