Sinh viên Việt Nam tại Australia tích cực thúc đẩy hoạt động cộng đồng

Với sức trẻ cùng tinh thần đoàn kết, Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, đóng góp chung vào sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Australia.

Các đại biểu tham gia hội nghị tổng kết. (Nguồn: VOV)

Chiều 19/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của hội trong năm 2021, bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2024 và đưa ra kế hoạch hoạt động trong năm 2022 tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), thành phố Sydney, Australia.

Hội nghị tổng kết năm UAVS được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Đến tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Hà - Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, bà Đặng Thùy Chi phụ trách giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra (tham dự theo hình thức trực tuyến), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia Nguyễn Phúc Bình cùng đông đảo các bạn học sinh, sinh viên đại diện cho các trường đại học lớn tại bang NSW như Đại học Sydney, UTS, Đại học Macqurie, Đại học Wollongong…

Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bạn Nguyễn Minh Đức, Thư ký điều hành UAVS, đã đọc báo cáo tổng kết hoạt động của UAVS trong năm 2020-2021.

Báo cáo nhấn mạnh mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hoạt động của UAVS-NSW nói chung cũng như tại Australia đã đạt được những kết quả quan trọng và đã được Đại sứ quán Việt Nam tặng bằng khen.

Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Thị Hà chúc mừng các kết quả UAVS đã giành được trong năm 2021.

Bà nhấn mạnh mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19 khó khăn, phức tạp nhưng với sức trẻ cùng tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, hội sinh viên đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, đóng góp chung vào sự phát triển của cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Australia nói riêng cũng như cộng đồng người Việt tại Australia nói chung.

Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, với bối cảnh tình hình thuận lợi hơn, các chuyến bay thương mại Việt Nam-Australia đã mở trở lại và số lượng học sinh, sinh viên sang Australia nhiều, với sức trẻ, tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và truyền thống của dân tộc Việt Nam, UAVS tiếp tục tích cực đóng góp xây dựng cộng đồng sinh viên tại Australia và cộng đồng người Việt tại Australia nói chung ngày càng vững mạnh.

Bà Đặng Thùy Chi, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, cho biết Australia là quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao, là điểm đến ưa thích của nhiều sinh viên Việt Nam (với số lượng khoảng 20.896 em, đứng thứ 4 trong số các quốc gia có đông sinh viên theo học tại Australia sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal).

Do đó, du học sinh tại Australia đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Australia, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam ra cộng đồng quốc tế.

Theo bà Đặng Thùy Chi, Hội Sinh viên Việt Nam tại NSW là một trong những tổ chức năng động, có mối liên hệ chặt chẽ với các hội sinh viên khác ở Australia để thúc đẩy các hoạt động của hội tại Australia.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam mong muốn Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia tiếp tục có những hoạt động có ý nghĩa nhằm thúc đẩy sự phát triển của hội.

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia luôn sẵn sàng và đồng hành cùng các hoạt động của sinh viên Việt Nam trong thời gian tới.

Hội nghị UAVS năm nay cũng đã bầu ra ban chấp hành mới với những đại diện ưu tú được lựa chọn từ đại diện các trường đại học lớn tại NSW.

Điểm đáng chú ý trong hội nghị lần này là ban chấp hành mới của UAVS sẽ có nhiệm kỳ 2 năm thay vì 1 năm - theo đề xuất của Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia Nguyễn Phúc Bình.

Bạn Đặng Đình Hưng, Chủ tịch ban chấp hành mới của UAVS, đã trình bày kế hoạch hoạt động của UAVS trong năm 2022 với nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ lưu học sinh tại Australia, đặc biệt là những sinh viên có điều kiện khó khăn.

Thay mặt ban chấp hành mới, Chủ tịch Đặng Đình Hưng bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã thường xuyên quan tâm giúp đỡ, ủng hộ hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại NSW nói riêng và Australia nói chung.

Trong bầu không khí xúc động, thay mặt sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia Nguyễn Phúc Bình cam kết tiếp tục thúc đẩy các hoạt động của các hội sinh viên Việt Nam trong năm 2022, tạo sự gắn kết giữa các sinh viên Việt Nam trên toàn nước Australia, qua đó góp phần tích cực vào phát triển quan hệ Việt Nam-Australia./.

Nguyễn Linh (TTXVN/Vietnam+)