Singapore và Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng

Singapore và Trung Quốc hôm qua (9/6) đã ký một số thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo quốc phòng và trao đổi học thuật giữa các học viện và viện nghiên cứu quân sự giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết những thỏa thuận mới cho phép sĩ quan quân sự hai nước tham dự các khóa đào tạo chuyên môn của nước bạn, tổ chức các chuyến đi nâng cao nghiệp vụ và trao đổi kinh nghiệm giữa các học viện quân sự của Singapore và Trung Quốc.

singapore va trung quoc tang cuong hop tac quoc phong hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (phải) gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) tại Bộ Quốc phòng Singapore ngày 09/6/2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã chứng kiến ​​lễ ký kết các thỏa thuận nói trên tại Đối thoại cấp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore-Trung Quốc vào chiều 9/6. Đây là một sáng kiến ​​trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác an ninh và trao đổi quốc phòng tăng cường (ADESC) ký tháng 10/2019 giữa hai nước.

Tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng hai nước tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng song phương thông qua việc nối lại và duy trì các cuộc tập trận chung, vốn bị tạm dừng do đại dịch COVID-19. Hai Bộ trưởng cũng thảo luận các vấn đề an ninh toàn cầu và các biện pháp thiết thực để tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN-Trung Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đang có chuyến thăm Singapore để tham dự Đối thoại Shangri-La 2022. Ông Ngụy Phượng Hòa dự kiến có bài phát biểu vào Chủ nhật (12/6) về tầm nhìn của Trung Quốc đối với trật tự khu vực./.

VOV