Singapore và Mỹ tăng cường hợp tác về phòng thủ trên không gian mạng

Trong cuộc gặp ngày 10/6 bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đã thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh vấn đề phòng thủ trên không gian mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (phải) và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin tại cuộc gặp ở Singapore ngày 10/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Singapore, dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Singapore ngày 10/6 cho biết hai bộ trưởng đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương tốt đẹp và quan hệ đối tác cùng có lợi giữa hai nước; thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có lĩnh vực phòng thủ trên không gian mạng. 

Theo thông cáo, Bộ trưởng Ng Eng Hen đánh giá cao sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ đối với hoạt động huấn luyện của quân đội Singapore tại Mỹ, trong đó có cả việc Mỹ hỗ trợ Không quân Singapore (RAF) mua và vận hành máy bay chiến đấu F-35B. 

Về phần mình, Bộ trưởng Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tham gia vào các vấn đề ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đóng vai trò mạnh mẽ trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở rộng (ADMM+); đánh giá cao sự ủng hộ của Singapore đối với sự hiện diện của Mỹ tại khu vực, ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Thông cáo cho biết thêm hai bộ trưởng cũng khẳng định sự cần thiết của các mối quan hệ quốc phòng ổn định trong khu vực, cũng như các nước trong khu vực cần hợp tác vì an ninh và thịnh vượng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang có mặt tại Singapore tham dự Đối thoại Shangri-La từ ngày 10-12/6. Ông Lloyd Austin sẽ có bài phát biểu về các bước đi tiếp theo của Mỹ trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở vào sáng 11/6, đồng thời dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Đối thoại lần này.

TTXVN