Singapore: thể hiện "trách nhiệm xã hội" bằng cách tự xét nghiệm COVID-19

Theo Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, Chủ tịch lực lượng tác chiến chống COVID-19, Singapore đã đạt tỉ lệ tiêm vaccine rất cao và giờ đang trở thành quốc gia đi đầu về xét nghiệm. Nước này coi xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) là một trách nhiệm xã hội.

Tất cả người dân, bao gồm cả những người đã tiêm vaccine đầy đủ, nên tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) như một "trách nhiệm xã hội", đồng chủ tịch lực lượng tác chiến chống COVID-19 Lawrence Wong nhận định.

Trong lộ trình đưa Singapore sang trạng thái bình thường mới do 3 thành viên của Lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Singapore đề xuất, các biện pháp phòng dịch sẽ được nới lỏng và có thể tổ chức các sự kiện tập trung đông người. Thậm chí, Singapore sẽ dừng thống kê chi tiết những ca mắc COVID-19 hằng ngày.

Một trong những “chìa khóa” giúp Singapore trở lại cuộc sống bình thường đó là có tỷ lệ tiêm chủng cao. Với tỉ lệ tiêm chủng toàn dân tiếp tục tăng, Singapore có thể cho phép các sự kiện tập trung đông người đồng thời dỡ bỏ quy định cách ly tại nhà khi quay trở lại sau các chuyến đi nước ngoài cho các đối tượng đã tiêm vaccine.

Người lao động nhập cư và người giúp việc nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh Singapore, tiếp theo đó là các nhà hàng, quán ăn sẽ không còn giới hạn số lượng thực khách. Cuộc sống sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Singapore đang sống chung với COVID-19 thông qua việc tiêm vaccine và đặc biệt coi tự xét nghiệm thường xuyên là một trách nhiệm xã hội. "Trách nhiệm xã hội" được áp dụng đặc biệt nếu mọi người tham gia vào các hoạt động có rủi ro cao hoặc tham gia vào các sự kiện trên quy mô lớn.

"Chúng ta đã đạt được tỷ lệ tiêm vaccine rất cao. Chúng ta là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine, và giờ chúng ta nên trở thành một quốc gia đi đầu cả về xét nghiệm, nơi mà việc xét nghiệm trở thành một cách sống", Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong cho hay.

Ông Wong cũng nhận định: "Việc xét nghiệm thường xuyên không nên chỉ giới hạn ở những người làm việc trong môi trường có rủi ro cao. Trên thực tế, chúng tôi muốn khuyến khích tất cả mọi người, dù bạn đã tiêm vaccine hay chưa, hãy tự xét nghiệm thường xuyên với bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên như một trách nhiệm xã hội".

Đó là lý do tại sao chính phủ quyết định phân phối các bộ kit xét nghiệm ART tới từng hộ gia đình, Bộ trưởng Tài chính Singapore cho hay.

Để tăng cường việc tự xét nghiệm thường xuyên, người dân có thể đặt lịch hẹn tại 20 trung tâm test nhanh COVID-19 từ 1/10.

C:\Users\ADMIN\Desktop\Sing.jpg

Singapore đẩy mạnh việc xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19. 

"Các trung tâm này được thành lập trước đó để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động cần giám sát việc tự lấy mẫu quệt xét nghiệm như một phần của các quy định bắt buộc", ông Wong nhận định.

"Tuy nhiên, chúng tôi sẽ mở rộng các trung tâm này cho tất cả mọi người nếu họ muốn xét nghiệm và chúng tôi đang nghiên cứu đến việc thành lập nhiều địa điểm xét nghiệm hơn để mọi người có thể dễ dàng tự xét nghiệm thường xuyên hơn".

Những người dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sẽ tới một cơ sở y tế do chính phủ tài trợ để xét nghiệm PCR nhằm xác nhận tình trạng mắc bệnh, Bộ Y tế Singapore cho hay.

Những người có triệu chứng mắc Covid-19 nên gặp bác sĩ ngay lập tức thay vì tự xét nghiệm hay đặt lịch hẹn xét nghiệm tại các bệnh viện.

Bộ Y tế cũng cho biết trong thông báo, những người tham gia các hoạt động có rủi ro cao hay tham gia các sự kiện quy mô lớn, bao gồm cả những người đã tiêm vaccine "được khuyến khích mạnh mẽ" nên tự xét nghiệm thường xuyên với kit ART.

C:\Users\ADMIN\Desktop\494.jpg

Trong trạng thái bình thường mới, người dân cần có ý thức và hành xử phù hợp để sống chung với COVID-19.

Các chủ doanh nghiệp cũng được khuyến khích nên biến việc xét nghiệm thường xuyên trở thành một quy chuẩn mới tại nơi làm việc.

"Hệ thống xét nghiệm thường xuyên và tiêm vaccine" sẽ được áp dụng với những người làm việc trong ngành y tế, chăm sóc người cao tuổi và những ngành làm việc liên quan đến trẻ em từ 12 tuổi trở xuống.

Tuy nhiên, theo Singapore, trong trạng thái bình thường mới, người dân cần có ý thức và hành xử phù hợp để sống chung với COVID-19 như một căn bệnh theo mùa. Khi đó, người mắc bệnh sẽ gặp một số triệu chứng nhẹ và có thể tự hồi phục tại nhà nhờ vaccine đã tiêm trước đó./.

Phan Doan