Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về tiếp cận vaccine Covid-19

Việt Nam và Singapore sẽ hợp tác chặt chẽ ứng phó Covid-19, bao gồm tiếp cận nguồn vaccine, sau khi lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước hội đàm.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sáng nay hội đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tại Hà Nội, khi ông Balakrishnan tới thăm Việt Nam từ ngày 20-23/6 và tham dự Đối thoại Chính sách cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ngoại trưởng Balakrishnan khẳng định Singapore luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả với Việt Nam và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh. Ông cũng nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Ngoại  trưởng Balakrishnan (trái) và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp ngày 21/6. Ảnh: Báo Quốc tế.

Ngoại trưởng Balakrishnan (trái) và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp ngày 21/6. Ảnh: Báo Quốc tế

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thể hiện quyết tâm của hai bên trong thúc đẩy triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore.

Để đảm bảo thương mại hai nước phát triển cân bằng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Singapore mở cửa thị trường đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như sản phẩm nông, lâm, thủy sản, dệt may, giầy dép, tăng cường liên kết hợp tác theo chuỗi trong sản xuất, chế biến để khai thác các lợi thế của từng bên, thúc đẩy thương mại song phương và xuất khẩu sang các nước khác.

Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 với nền kinh tế toàn cầu, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn vững chắc. Singapore là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020 cũng như quý I năm nay./.

Vũ Anh