Singapore, nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN

Singapore đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA) và trở thành quốc gia thành viên ASEAN đầu tiên phê chuẩn hiệp định này.

Bộ trưởng Công thương Singapore Chan Chun Sing. 

Bộ trưởng Công thương Singapre Chan Chun Sing đã ký ATISA bên lề Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 25 năm 2019. Kể từ đó, Singapore đã triển khai và hoàn tất các thủ tục trong nước để phê chuẩn ATISA.

Hiệp định ATISA sẽ giúp tăng cường các thỏa thuận thương mại liên quan đến dịch vụ giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong tất cả các lĩnh vực dịch vụ bao gồm dịch vụ chuyên nghiệp, viễn thông, dịch vụ tài chính, máy tính và các dịch vụ liên quan cũng như dịch vụ phân phối và hậu cần.

Hiệp định ATISA được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ký kết năm 2019, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 25. Các cuộc đàm phán về hiệp định đã được kết thúc vào năm 2018. Các quyền và nghĩa vụ của mỗi quốc gia thành viên ASEAN theo hiệp định thương mại sẽ bắt đầu khi họ hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.

Do đó, các quyền và nghĩa vụ của Singapore đã bắt đầu vào ngày 5/4, sau khi nước này hoàn tất các thủ tục trong nước để phê chuẩn hiệp định và thông báo cho Tổng thư ký ASEAN về việc phê duyệt này.

Dẫn thông cáo báo chí ngày 5/4 của Bộ trên, phóng viên cho biết Singapore đã thông báo cho Tổng Thư ký ASEAN về việc phê chuẩn và các quyền, nghĩa vụ của Singapore theo ATISA sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/4. Các thành viên khác của ASEAN hiện đang tiếp tục triển khai các thủ tục nội bộ để có thể phê chuẩn ATISA trong năm nay.

Bộ trưởng Chan Chun Sing nêu rõ, việc Singapore phê chuẩn ATISA phản ánh cam kết mạnh mẽ của nước này với ASEAN và tạo ra một môi trường minh bạch, ổn định và có khả năng dự báo cho thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tại khu vực. ATISA sẽ giúp tăng cường các thỏa thuận thương mại liên quan tới dịch vụ giữa các nước thành viên ASEAN và giảm bớt các rào cản pháp lý phân biệt đối xử.

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN

ATISA hoàn tất đàm phán và văn kiện hiệp định được ký kết ngày 23/4/2019 với sự tham gia của các Bộ trưởng Kinh tế của 7 nước thành viên ASEAN trong khuôn khổ AEM Retreat lần thứ 25. Sau đó, ATISA đã lần lượt được Myanmar ký kết tháng 8/2019, Việt Nam ký tháng 9/2019 và Philippines ký kết cuối cùng vào tháng 10/2019.

ATISA được coi như là bước đi mới trong tiến trình hội nhập về dịch vụ của ASEAN. Khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ thay thế Hiệp định Khung ASEAN về dịch vụ (AFAS) năm 1995. ATISA sẽ mang lại lợi ích và cải thiện niềm tin kinh doanh cho các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ trong tất cả các lĩnh vực, tạo nền tảng cho sự phát triển tiếp tục của thương mại dịch vụ của khu vực ASEAN, với tổng giá trị hơn 844,6 tỷ USD vào năm 2019./.

TTXN