Singapore mất ngôi thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Dịch COVID-19 khiến bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới bị đảo lộn khá nhiều, Singapore bị đánh bật khỏi vị trí mà nước này duy trì suốt 5 năm qua.

Tuột mất ngôi dẫn đầu sau 5 năm

Báo cáo Chỉ số sinh hoạt toàn cầu (WCOL) thường niên của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) được công bố hồi tuần trước cho thấy đại dịch COVID-19 ảnh hưởng ra sao đến mức sống của người dân tại 133 thành phố trên thế giới.

Cuộc khảo sát của EIU được thực hiện nhằm giúp các công ty tính toán mức phụ cấp sinh hoạt và lên gói thù lao phù hợp khi điều nhân viên ra nước ngoài làm việc hoặc cử nhân viên đi công tác nước ngoài.

Singapore mất ngôi đầu sau 5 năm.

Để lập ra danh sách trên, EIU đã tiến hành so sánh giá cả của hơn 100 sản phẩm và dịch vụ tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

"Đại dịch đã tác động không nhỏ đến thói quen tiêu dùng của người dân toàn cầu", Upasana Dutt - Giám đốc WCOL cho hay. 

Theo đó, Singapore trượt khỏi vị trí đầu bảng và tụt xuống hạng thứ 4. Đây là năm đầu tiên Singapore đánh mất ngôi vị thành phố đắt đỏ nhất thế giới mà nước này có được từ năm 2015. 

Những năm trước, nguyên nhân khiến Singapore dẫn đầu danh sách này là do chi phí sở hữu một chiếc ô tô ở đảo quốc sư tử luôn ở mức cao nhất trên thế giới. Ngoài ra, giá quần áo ở quốc gia Đông Nam Á cũng rất đắt đỏ. 

Thay thế cho vị trí của Singapore là Paris, Zurich và Hong Kong. 

Quốc gia có sự thay đổi ngoạn mục nhất là Tehran, nước này đã tăng 27 bậc trên bảng xếp hạng, từ vị trí 106 lên 79 trong năm 2020. WCOL lý giải các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt lên quốc gia này ảnh hưởng lớn đến nguồn cung hàng hóa.

Lao động nước ngoài về nước khiến giả cả Singapore giảm

Theo EIU, đại dịch đã ảnh hưởng lớn tới đồng USD và đây là yếu tố khiến các vị trí trên bảng xếp hạng bị tráo đổi. 

Bà Dutt cho biết, đại dịch COVID-19 đã khiến đồng USD suy yếu trong khi các đồng tiền Tây Âu và Bắc Á lại mạnh lên. 

"Paris và Zurich cùng Hong Kong chia sẻ vị trí đầu bảng nhờ sự gia tăng của đồng Euro và franc Thụy Sĩ so với USD, cũng như sự sụt giảm so sánh trong chi phí sinh hoạt ở hai thành phố châu Á trước đó nắm giữ vị trí đầu bảng là Singapore và Osaka....Những năm qua, Singapore luôn nằm ở hạng nhất trên bảng xếp hạng. Nhưng giờ đây, điều đó đã thay đổi", bà Dutt cho biết.

Lao động nước ngoài về nước khiến giả cả Singapore giảm.

Theo EIU, giá cả ở Singapore giảm do ảnh hưởng của lao động nước ngoài về nước. 

Với việc tổng dân số của Singapore giảm lần đầu tiên kể từ năm 2003, nhu cầu tiêu dùng đã giảm và giảm phát bắt đầu.

"Osaka đã chứng kiến ​​xu hướng tương tự khi giá tiêu dùng sụt giảm và chính phủ Nhật Bản trợ cấp các chi phí như giao thông công cộng", báo cáo cho hay.

Các thành phố ở Mỹ như New York, Los Angeles đều tụt hạng so với năm ngoái. 

“Đại dịch đã ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu trên toàn thế giới. Giá các mặt hàng thiết yếu có khả năng phục hồi cao hơn so với những mặt hàng không thiết yếu. Quần áo là danh mục duy nhất có chỉ số giảm trung bình vì nhiều người tiêu dùng trì hoãn việc thay đổi tủ quần áo", báo cáo chỉ rõ. 

Theo báo cáo, với nhân viên làm văn phòng làm tại nhà, đồ điện tử tiêu dùng chứng kiến mức tăng giá lớn nhất do thiếu hụt sản xuất. 

Diệu Hoa