Singapore kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 4-6% năm 2021

Giới chức Singapore hy vọng thành phố này sẽ phục hồi tăng trưởng vào năm tới sau cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua do đại dịch COVID-19.

Triển vọng tăng trưởng 4-6%

Theo số liệu được Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) công bố hôm 23/11, GDP của nước này giảm 5,8% trong quý III/2020. Con số này thấp hơn nhiều so với mức ước tính 7% trước đó. 

MTI dự đoán tăng trưởng GDP cả năm của Singapore sẽ suy giảm khoảng 6-6,5%, thu hẹp so với dự đoán trước là 5-7%. 

Singapore dự báo kinh tế tăng trưởng 4-6% năm 2021.

Vào năm tới, MTI đặt triển vọng nền kinh tế của đất nước sẽ tăng trưởng 4 - 6%. 

"Sự phục hồi của nền kinh tế Singapore trong năm tới dự kiến ​​sẽ diễn ra từ từ và phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của nền kinh tế toàn cầu và liệu Singapore có thể tiếp tục kiểm soát tình hình COVID-19 trong nước hay không”, MTI cho biết trong một tuyên bố.

Theo MTI, sự tuyệt vọng và thất vọng thống trị bối cảnh toàn cầu trong phần lớn năm qua đang dần nhường chỗ cho hy vọng và sự lạc quan về tương lai phục hồi khi bước sang năm 2021. 

Ngành sản xuất chiếm 1/5 nền kinh tế Singapore được dự đoán sẽ tiếp tục mở rộng do nhu cầu chất bán dẫn tăng mạnh để duy trì hoạt động của các cụm điện tử và cơ khí chính xác. Tăng trưởng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, cũng như tài chính và bảo hiểm cũng được kỳ vọng sẽ vẫn giữ ở mức tốt. 

Tuy nhiên, MTI cảnh báo hoạt động kinh tế trong nhiều lĩnh vực gặp nhiều khó khăn vì người tiêu dùng khó có khả năng chi tiêu mạnh như trước mùa COIVD-19 ngay cả vào cuối năm 2021. 

Chấm dứt đợt suy thoái kỹ thuật

So với quý II giảm 13.2%, nền kinh tế của Sinagpore trong quý III đã tăng 9,2%. Mức tăng này đánh dấu sự kết thúc của đợt suy thoái kỹ thuật của Đảo quốc sư tử. 

So với quý II giảm 13.2%, nền kinh tế của Sinagpore trong quý III đã tăng 9,2%.

Trong quý III, các ngành sản xuất hàng hóa tiếp tục tăng trưởng tốt hơn so với các ngành dịch vụ, dẫn đầu là ngành công nghiệp chế tạo, tăng 10% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng “mạnh mẽ” này phần lớn được thúc đẩy nhờ sự khởi sắc từ hoạt động của các cụm công nghiệp điện tử, sản xuất y sinh và cơ khí chính xác. 

Tuy nhiên, hoạt động xây dựng giảm 46,6% so với 1 năm trước. 

Trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực tài chính và bảo hiểm tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019. Vận chuyển và lưu trữ giảm 29,6% so với một năm trước, trở thành lĩnh vực dịch vụ hoạt động kém nhất.

Tính tới nay, Singapore đã chi khoảng 100 tỷ đô la Singapore, tương đương 20% ​​GDP của nước này cho các khoản cứu trợ liên quan đến đại dịch COVID-19 để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp khi đất nước phải chống chọi với tình trạng suy thoái tồi tệ nhất.

Singapore hiện ghi nhận trên 58.000 ca mắc COVID-19, chủ yếu là do các đợt bùng phát tại các ký túc xá của các công nhân nhập cư. 

Tuy nhiên, các cụm dịch này đã được khống chế những ngày gần đây. Các ca bệnh mới hầu hết là trường hợp nhập khẩu. 

Phó Giám đốc điều hành Edward Robinson của Cơ quan Tiền tệ Singapore khẳng định, các chính sách hiện tại được thiết lập để chống chọi với dịch bệnh cùng nỗ lực phục hồi nền kinh tế vẫn phù hợp với tình trạng hiện nay. Ngân hàng Trung ương Singapore không thay đổi chính sách tiền tệ tại cuộc họp mới đây nhất vào tháng 10 vừa qua.

Diệu Hoa