Singapore khởi động 'chuyến đi không điểm đến' trên du thuyền hạng sang

Những du thuyền hiện đại và sang trọng của Singapore sắp được đưa vào vận hành để phục vụ nhu cầu du lịch của người dân nước này.

Mở cửa du lịch trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 đang là bài toán khó ở nhiều quốc gia. Nhiều nước trên thế giới vẫn đang trong tình trạng "bế quan tỏa cảnh", khiến ngành du lịch chịu thiệt hại.

Singapore vừa công bố giải pháp giúp nước này kích cầu du lịch, đồng thời thử nghiệm các phương thức phòng dịch khi mở các "chuyến đi không điểm đến" trên những du thuyền hạng sang. 

Singapore khởi động 'chuyến đi không điểm đến' trên những du thuyền hạng sang - 1

Siêu du thuyền Quantum of the Seas. 

Tái khởi động du lịch 

"Chuyến đi không điểm đến" là thuật ngữ chỉ những chuyến đi với điểm đầu vào điểm cuối trùng nhau. Do hầu hết các nước trên thế giới đang đóng cửa với khách du lịch để phòng dịch COVID-19, nên việc di chuyển từ nước này sang nước khác là bất khả thi.

Một số hãng hàng không, hãng tàu đã lên chương trình "chuyến đi không điểm đến" để đưa khách du lịch đi một vòng, rồi quay trở lại vạch xuất phát, vừa giúp hành khách có cảm giác đỡ nhớ du lịch, vừa kích cầu, tăng thu nhập cho các hãng.

Singapore cho phép những du thuyền hạng sang ở nước này thực hiện "chuyến đi không điểm đến" từ tháng 11 tới, đồng thời áp dụng các giao thức giãn cách xã hội và xét nghiệm COVID-19 cho cả hành khách và thủy thủ đoàn.

Theo Tổng cục Du lịch Singapore (STB), hai du thuyền được cấp phép là World Dream (thuộc sở hữu của Genting Cruise Lines) và Quantum of the Seas (thuộc sở hữu của Royal Caribbean International), lần lượt vận hành vào tháng 11 và tháng 12.

Cả hai tàu đều chỉ được chở số khách tối đa bằng 50% so với sức chứa và chỉ phục vụ người dân Singapore. 

Singapore khởi động 'chuyến đi không điểm đến' trên những du thuyền hạng sang - 2

Du thuyền World Dream phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. 

Sức khỏe là trên hết 

Giám đốc STB Keith Tan cho biết sức khỏe và an toàn của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Singapore khi nước này mở cửa trở lại mọi lĩnh vực của nền kinh tế. 

Các hãng tàu phải tuân chủ chặt chẽ các chỉ dẫn sức khỏe. Đại diện Dream Cruises, thuộc sở hữu của Genting Cruise Lines, cho biết đã "kiểm tra và nâng cao đầy đủ các quy trình vận hành, vệ sinh và sức khỏe" theo các hướng dẫn nghiêm ngặt của chính quyền địa phương, bao gồm quy trình khám sức khỏe.

"Chúng tôi rất vui mừng khi trở thành tàu du lịch đầu tiên hoạt động trở lại tại Singapore và tạo ra động lực cần thiết cho du lịch của đất nước", ông Michael Goh, chủ tịch Dream Cruises, cho biết. 

"Chúng tôi có thể cung cấp cho người dân Singapore nhiều lựa chọn cho kỳ nghỉ hơn ngoài các khu nghỉ dưỡng trên đất liền. Dream Cruise hy vọng sẽ mang lại niềm vui khi đi du lịch với sự an toàn là điều tối quan trọng". 

Cũng giống Dream Cruises, Royal Caribbean cũng phải nâng cấp thiết bị và tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19. Tàu Quantum of the Seas sẽ có hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) để cung cấp "100% không khí trong lành, đã qua quá trình lọc" từ bên ngoài tàu để thay thế không khí đã qua sử dụng trên tàu.

Singapore khởi động 'chuyến đi không điểm đến' trên những du thuyền hạng sang - 3

Hệ thống lọc HVAC giúp đảm bảo chất lượng không khí. 

Trong thông cáo báo chí, Royal Caribbean khẳng định không khí trên tàu sẽ không luân chuyển qua lại giữa các không gian, mà được lọc và trao đổi trực tiếp với bên ngoài.

Tàu Quantum of the Seas cũng như các siêu tàu du lịch khác đều được kiểm tra kỹ lưỡng, chỉ được rời bến khi đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn CruiseSafe của STB.

Các hành khách cũng được cung cấp chương trình bảo vệ sức khỏe cụ thể. Nếu có kết quả xét nghiệm nhiễm COVID-19 trong 3 tuần trước khi đặt chuyến đi tại Royal Caribbean, hành khách được bảo toàn số tiền đã nộp cho chuyến đi khác cũng của hãng này trong tương lai.

Nếu du khách nhiễm COVID-19 trong chuyến đi, họ sẽ được hoàn lại đầy đủ số tiền đã nộp.

Hồng Nam-VTC News