Singapore kêu gọi các nước APEC hợp tác hỗ trợ phục hồi khu vực

Các Bộ trưởng Singapore kêu gọi các nền kinh tế APEC phối hợp cùng nhau để tăng cường chuỗi cung ứng và duy trì hoạt động thương mại trong khu vực.

Giữ cho thương mại lưu thông 

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hôm 16/11, Bộ trưởng thứ hai phụ trách đối ngoại của Singapore Maliki Osman khẳng định, các nền kinh tế APEC cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa và giữ cho thương mại lưu thông trong thời kỳ khủng hoảng. 

Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) từ đầu cầu Hà Nội. 

"Điều này sẽ đảm bảo rằng, chúng ta có một chuỗi cung ứng thực phẩm linh hoạt có thể chống chọi lại những cú sốc trong tương lai và được củng cố bởi một hệ thống thương mại đa phương mở, dựa trên quy tắc", ông nhấn mạnh. 

Theo nhà ngoại giao Singapore, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu cũng như sinh kế của người dân khi họ không thể bán sản phẩm của mình. Nhiều hàng hóa là hàng có hạn sử dụng và dễ bị hỏng nếu lưu trữ một thời gian dài. 

Từ đó, ông Maliki kêu gọi những người đồng cấp làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự chuyển đổi của nền kinh tế kỹ thuật số và đảm bảo rằng tất cả các thành phần của xã hội đều có thể hưởng lợi từ nó. Ông đồng thời bày tỏ mong muốn các nền kinh tế APEC ủng hộ chủ nghĩa đa phương về vaccine cũng như tạo điều kiện để người dân được chẩn đoán, điều trị công bằng và bình đẳng.

“Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm cùng nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu này. APEC có thể giúp dẫn dắt quá trình hướng tới sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và tạo ra một khu vực có khả năng chống chịu tốt hơn với những cú sốc trong tương lai để các thế hệ tương lai có thể hưởng lợi từ những nỗ lực mà chúng ta đã thực hiện ngày hôm nay", ông nhấn mạnh 

Bắt tay hỗ trợ phục hồi kinh tế khu vực

Cũng có mặt tại cuộc họp, Bộ trưởng Công thương Singapore Chan Chun Sing nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nền kinh tế APEC hợp tác cùng nhau để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của khu vực.

Trong bài viết đăng tải trên Facebook hôm 17/11, ông Chan khẳng định: "Trong những thời điểm đầy thách thức này, điều đặc biệt quan trọng đối với chúng ta là phải tăng cường chuỗi cung ứng cũng như kết nối giữa các nền kinh tế, giữ cho thị trường mở và thúc đẩy hợp tác khu vực mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ đưa chúng ta vào vị trí tốt hơn để nắm bắt cơ hội bên ngoài khu vực, cho phép chúng ta phục hồi mạnh mẽ hơn sau cuộc khủng hoảng", ông nhấn mạnh.

Singapore kêu gọi các nước APEC hợp tác để hỗ trợ phục hồi khu vực sau đại dịch.

Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương năm nay diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế APEC đang phải gồng mình đối phó với khó khăn do đại dịch COVID-19. 

Cuộc họp thảo luận về những thách thức do đại dịch COVID-19 đem lại cho nền kinh tế và xã hội của các nước. 

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, các bộ trưởng ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển xuyên biên giới của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Đồng thời không làm tổn hại tới các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thăm dò các cách thức để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi giữa các nền kinh tế. 

Tuyên bố chung này cũng thừa nhận tác động tiêu cực của đại dịch đối đối với các doanh nghiệp nhỏ, phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

Diệu Hoa