Duy trì dòng chảy thương mại cởi mở ASEAN - Mỹ

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng sự hiện diện lâu dài của Mỹ tạo ra một môi trường ổn định và thuận lợi, thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực

Sự hiện diện của Mỹ giúp các nước ASEAN tập trung phát triển kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 8, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Mỹ là đối tác quan trọng của ASEAN kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Nhà lãnh đạo Singapore cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ đối với khu vực trong cuộc khủng hoảng COVD-19.

Thủ tướng Lý cho rằng sự hiện diện lâu dài của Mỹ trong khu vực đã góp phần tạo ra một môi trường hòa bình và ổn định, thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực và cho phép các nước tập trung phát triển kinh tế.

Điều này làm cho mối quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Mỹ phát triển ổn định trong những năm qua theo hướng cùng tăng trưởng và cùng có lợi.

"Nhiều công ty Mỹ là những cái tên quen thuộc ở ASEAN. Ngay cả ở một số khu vực hẻo lánh nhất trong khu vực của chúng tôi, các bạn cũng có thể tìm thấy Coca-Cola và Colgate", ông cho hay, bày tỏ hoan nghênh việc Mỹ tiếp tục tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội tại khu vực. 

Toàn cảnh hội nghị ASEAN - Mỹ.

Nhà lãnh đạo Singapore cũng đề cao Mỹ như một đối tác hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các nước thành viên ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19 vừa qua. 

Tăng cường quan hệ kinh tế ASEAN - Mỹ

Trong bài phát biểu của mình, ông Lý bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa sự hiện diện của mình ở khu vực, hoan nghênh sự hiện diện an ninh của Mỹ ở châu Á suốt thời gian qua.

Ông cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ đối với Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - kế hoạch của khối nhằm phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh tới hoạt động của Hạm đội 7 của Mỹ giúp tăng cường an ninh khu vực và bảo vệ quyền của các quốc gia trong khu vực theo luật pháp quốc tế. 

“Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm cả việc hỗ trợ các thể chế đa phương và tìm ra các giải pháp đa phương cho các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch”, ông cho hay.

Thủ tướng Singapore cũng nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ kinh tế ASEAN-Mỹ bằng cách bảo vệ chuỗi cung ứng, duy trì dòng chảy thương mại cởi mở, không bị cản trở cũng như nối lại các đường bay một cách an toàn.

"Điều này sẽ mang lại lợi ích cho nhiều công dân Mỹ vốn có lợi ích kinh doanh lâu đời ở đây", ông nói. 

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu từ đầu cầu Singapore. 

Thủ tướng Lý kêu gọi Mỹ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm tăng cường hội nhập kinh tế sâu rộng với các đối tác, chẳng hạn như thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) dự kiến được ký kết vào ngày 15/11 và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết cách đây 3 năm. 

"Có nhiều giá trị chiến lược đối với việc tăng cường hội nhập kinh tế. Nó mang lại cho chúng ta lợi ích chung lớn hơn trong tăng trưởng và giúp duy trì Châu Á Thái Bình Dương như một ốc đảo ổn định và thịnh vượng trong nhiều năm tới", ông khẳng định. 

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien - người đại diện cho Tổng thống Trump tham dự hội nghị khẳng định: "Tại thời điểm khủng hoảng toàn cầu này, quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta cùng nhau hợp tác để chống lại COVID-19". 

Diệu Hoa