Singapore đề nghị xét nghiệm lại người đã tiêm Sinovac

Giới chức Singapore thông báo người tiêm vaccine Covid-19 Sinovac không được liệt vào tổng số người đã tiêm vaccine Covid-19, viện dẫn không có dữ liệu đầy đủ về hiệu quả của loại vaccine do Trung Quốc bào chế này.

“Chúng tôi thật sự không có cơ sở khoa học hay y khoa hoặc dữ liệu để xác định vaccine Sinovac có hiệu quả như thế nào trong các ca nhiễm và ca bệnh nặng liên quan biến thể Delta”, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm qua 7/7, theo Reuters.

Biến thể Delta trở thành biến thể phổ biến ở Singapore kể từ khi một nhóm nhiễm được xác định ở sân bay hồi tháng 5. Chính phủ Singapore sau đó tái áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn, dù hiện nay đã nới lỏng một số biện pháp đó.

Một bác sĩ tiêm vắc xin Covid-19 Sinovac cho một phụ nữ tại một phòng khám tư ở Singapore hôm 6.7 /// Chụp màn hình SCMP

Một bác sĩ tiêm vaccine Covid-19 Sinovac cho một phụ nữ tại một phòng khám tư ở Singapore hôm 6/7.

Tính đến nay đã có 3,7 triệu người ở Singapore được tiêm ít nhất một liều vaccine do công ty Pfizer hoặc Moderna (Mỹ) bào chế và gần 2,2 triệu người đã tiêm đầy đủ 2 liều. Singapore đặt mục tiêu đến ngày 9/8, khoảng 2/3 dân số sẽ được tiêm đầy đủ.

Singapore bắt đầu cho các phòng khám tư cung cấp dịch vụ tiêm vaccine Covid-19 Sinovac từ giữa tháng 6, theo sau việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn cho việc dùng khẩn cấp. 

Tính đến ngày 3/7, có hơn 17.000 người nhận tiêm một liều vaccine Covid-19 Sinovac và giới chức cho hay nhu cầu tiêm vaccine này giảm dần.

Hồi tháng trước, giám đốc phụ trách các dịch vụ y tế thuộc Bộ Y tế Singapore Kenneth Mak nói rằng bằng chứng từ những nước khác cho thấy những người được tiêm vaccine Covid-19 Sinovac vẫn bị nhiễm.

Giới chức Singapore mới đây cho rằng những người tiêm Covid-19 Sinovac nên được xét nghiệm Covid-19 trước khi dự một sự kiện hoặc đến một nơi nào đó, không giống những người đã được tiêm vaccine theo chương trình quốc gia.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore đã tăng lên 62.652, trong đó có 36 ca tử vong. Hôm nay, Singapore ghi nhận 5 ca nhiễm cộng đồng.

Bộ Y tế Singapore hôm nay thông báo sẽ tiếp tục nới lỏng hạn chế từ tuần tới, trong đó có việc cho phép 5 người ăn tại nhà hàng./.

Văn Khoa