Singapore đẩy mạnh năng lượng xanh, củng cố lưới điện ASEAN

Chính phủ Singapore tài trợ 49 triệu SGD tài trợ hoạt động nghiên cứu năng lượng ít carbon, thử nghiệm sử dụng, lưu trữ năng lượng hydro carbon.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore hôm thứ Hai (26/10), Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing cho biết: “Năng lượng hydro có tiềm năng lớn để trở thành một dạng năng lượng sạch mới, thậm chí là sạch hơn các loại khác. Chúng tôi sẽ tìm cách sử dụng kết hợp năng lượng hydro và khí tự nhiên hóa lòng (LNG) để tạo thành tổ hợp năng lượng sạch tốt hơn cho Singapore".

Ông Chan Chun Sing cho biết, Singapore đã ký biên bản ghi nhớ với Australia với mục đích thúc đẩy các giải pháp thải ít carbon”, bao gồm việc sử dụng hydro và lưu trữ năng lượng carbon, hydro và mua bán năng lượng tái tạo.

Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A*STAR), Ban Phát triển Kinh tế (EDB), Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA), Ban Thư ký Quốc gia về Biến đổi Khí hậu (NCCS) và Quỹ Nghiên cứu Quốc gia (NRF) của Singapore cùng tham gia vào chương trình được gọi là Sáng kiến ​​tài trợ cho nghiên cứu năng lượng ít carbon.

Singapore sẽ nghiên cứu các công nghệ cho phép thu giữ hiệu quả carbon dioxide (CO2) từ các nguồn phát thải nồng độ thấp trong các lĩnh vực công nghiệp và năng lượng, chuyển đổi CO2 thành các sản phẩm hữu ích như vật liệu xây dựng, cát cải tạo và nhiên liệu tổng hợp, thử nghiệm kết hợp năng lượng hydro và khí tự nhiên để làm giảm khí thải carbon từ sản xuất điện.

Singapore đẩy mạnh năng lượng xanh

Theo Bộ trưởng Chan Chun Sing, Singapore sở hữu một trong những hệ thống sản xuất năng lượng tự nhiên từ nhiên liệu hóa thạch sạch nhất. Khí tự nhiên hóa lỏng chiếm đến khoảng 95% sản lượng năng lượng của Singapore. Ông Chun tin rằng Singapore có thể làm tốt hơn thế với việc gia tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo bằng năng lượng mặt trời.

Mục tiêu hiện tại của Singapore đối với năng lượng mặt trời, được công bố vào năm 2019, là đến năm 2030 sẽ sản xuất đủ điện để đáp ứng nhu cầu hàng năm của khoảng 350.000 hộ gia đình, hoặc ít nhất 2 GWp điện.

“Việc phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn năng lượng tái tạo sẽ làm nảy sinh nhiều thách thức. Chúng tôi phải khắc phục vấn đề về khả năng gián đoạn. Lưu trữ năng lượng cũng là một vấn đề quan trọng mà chúng tôi phải giải quyết”, ông Chan Chun Sing nói.

Để giải quyết bài toán về tính chất không liên tục của năng lượng mặt trời, Singapore đã tài trợ cho một nghiên cứu về hệ thống lữu trữ năng lượng.  Nếu thành công, Singapore sẽ có một hệ thống lưu trữ năng lượng kiểu mới, tiết kiệm 40% diện tích đất so với các phương pháp thông thường.

Ngoài ra, khai thác năng lượng mặt trời nhiều hơn cũng giúp mạng lưới năng lượng của Singapore phi tập trung hơn.

“Hệ thống này sẽ khác điện lưới hiện hành, khi nhà sản xuất cung cấp điện cho người sử dụng. Thay vào đó, chúng ta có thể hình dung ra cảnh người dùng điện trong một số thời điểm nhất định sẽ trở thành nhà cung cấp điện vào lưới điện phi tập trung”, ông Chan Chun Sing chia sẻ.

Củng cố lưới điện ASEAN

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết một thị trường năng lượng chuyển tiếp sẽ sớm được nước này công bố, nhằm củng cố kiến trúc lưới điện trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách nhập khẩu 100 MW điện trong thời gian hai năm thử nghiệm để xem thị trường hoạt động như thế nào và các trở ngại về mặt kỹ thuật có thể được vượt qua như thế nào”, ông Chan Chun Sing cho biết.

“Điều này sẽ cho phép các quốc gia trong khu vực chia sẻ nguồn năng lượng sạch, và chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện điều này với Malaysia. Khi thử nghiệm này thành công, chúng tôi sẽ có thể mở rộng ra cho các thành phần khác trong khu vực”.

Sự tham gia của Singapore là một phần của Dự án Tích hợp Điện năng giữa 4 nước, cùng với Lào, Thái Lan và Malaysia. Dự án này đóng vai trò khai phá hệ thống lưới điện ASEAN.

Ông Chan Chun Sing nhấn mạnh rằng Singapore sẽ không đợi COVID-19 qua đi mới tìm cách trở lại những ngày tươi đẹp.

"Thay vì chờ đợi, chúng ta sẽ bắt đầu ngay hôm nay, học cách sống trong thế giới COVID-19 và đầu tư lâu dài. Những kế hoạch mà chúng tôi đã công bố hôm nay sẽ không được thực hiện trong thời gian một hoặc hai năm, cũng không chỉ dành cho một hoặc hai năm mà thay vào đó, chúng tôi cso một tầm nhìn dài hạn”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore chia sẻ.

"Singapore sẽ là một ngọn lửa xanh tươi sáng, nơi các giải pháp của chúng tôi, ý tưởng của chúng tôi, sự hợp tác của chúng tôi có thể là nguồn cảm hứng để thế giới hiện thực hóa tầm nhìn đơn giản này”.

Ngọc Anh - VTC News