Nền kinh tế Singapore chưa chắc hồi phục trong năm 2021

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) hôm 1/12 kêu gọi các công ty và ngân hàng nước này cảnh giác trước triển vọng không chắc chắn của nền kinh tế.

Rủi ro về căng thẳng tài chính

Mặc dù mọi thứ đang dần trở nên ổn định sau khi dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát ở Singapore, MAS cho rằng sự phục hồi kinh tế kéo dài có nguy cơ gây căng thẳng cho ngành tài chính. 

Đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Singapore. Đảo quốc sư tử đang phải đối mặt cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử 55 năm lập quốc với mức suy giảm năm này được dự đoán vào khoảng từ 6 đến 6,5%.

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS).

Bộ Thương mại và Công nghiệp tuần trước dự kiến vào năm 2021, nước này sẽ phục hồi với mức tăng trưởng từ 4 đến 6%.

Dù vậy, MAS vẫn cảnh báo về một "quỹ đạo không đồng đều" sẽ ảnh hưởng đến việc làm và lợi nhuận của các các công ty tài chính. 

"Rủi ro về căng thẳng tài chính vẫn còn trong giai đoạn phục hồi kéo dài này", MAS cho hay. 

Trong đánh giá về khu vực doanh nghiệp, MAS cho biết các công ty Singapore đã vượt qua cú sốc thu nhập ban đầu từ đại dịch "tương đối tốt". 

Bảng cân đối kế toán của công ty "tương đối ổn định" vào thời điểm bước sang năm mới. Các công ty cũng đã chủ động thực hiện các bước để duy trì thanh khoản và được hỗ trợ bởi các sáng kiến ​​của Chính phủ giúp giảm bớt dòng tiền và tiếp tục tiếp cận nguồn tài chính. 

Tuy nhiên, lợi nhuận doanh nghiệp giảm và các khoản nợ gia tăng. 

Theo MAS, hầu hết các công ty có thể chịu được áp lực ngắn hạn lên tình hình tài chính của họ. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Singapore lưu ý các công ty với bộ đệm dự phòng yếu hơn vẫn dễ bị ổn thương. 

"Trong khi nền kinh tế dự kiến ​​sẽ khởi sắc trong năm tới, quỹ đạo không đồng đều của nó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp", MAS viết trong báo cáo dài 112 trang. 

"Ở khu vực doanh nghiệp, các công ty nhỏ hơn có xu hướng yếu hơn về tài chính và các công ty kinh doanh dịch vụ liên quan đến du lịch bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vẫn dễ bị tổn thương", báo cáo nói thêm. 

Thách thức mà các ngân hàng phải đối mặt

MAS cho biết các ngân hàng có thể sẽ phải đối mặt với các điều kiện hoạt động đầy thách thức trong thời gian tới.

Ngay cả khi các ngân hàng tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn bảo lãnh phát hành mạnh và vùng đệm vốn khỏe mạnh, môi trường lãi suất thấp kéo dài trong bối cảnh triển vọng toàn cầu tiếp tục không chắc chắn sẽ gây áp lực lên lợi nhuận của họ.

MAS cảnh báo các ngân hàng cảnh giác trước triển vọng không chắc chắn của nền kinh tế.

MAS cũng kêu gọi các bên cho vay chủ động theo dõi và quản lý rủi ro ngoại tệ của họ một cách thận trọng. 

"Tương tự như vậy, lãi suất thấp sẽ có tác động đến các công ty bảo hiểm. Các công ty này cần theo dõi chặt chẽ khả năng thanh toán của mình, đồng thời cần thận trọng và hướng tới tương lai trong quản lý vốn", MAS cho biết. 

Với các hộ gia đình, MASA cho biết các khoản hỗ trợ của chính phủ đã phần nào giảm thiểu tác động lên việc làm và thu nhập của người dân trong nửa đầu năm.

Với viễn cảnh thị trường lao động sẽ phục hồi kéo dài, MAS khuyến cáo các hộ gia đình nên thận trọng khi nhận nợ mới và mua bán tài sản.

MAS đồng thời kêu gọi các hộ gia đình "tăng cường khả năng chống chịu" trước những cụ sốc bất ngờ như đại dịch COVID-19 vừa qua. 

Diệu Hoa