Singapore cấm người chưa tiêm ngừa COVID-19 đến công sở, kể cả xét nghiệm âm tính

Singapore chính thức cấm người chưa tiêm chủng đến nơi làm việc, xoá bỏ quy định cho phép người chưa tiêm ngừa COVID-19 đi làm nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Quy định được áp dụng từ ngày 15/1 như một phần của kế hoạch kiểm soát dịch giai đoạn 2 đối với người lao động.

Cụ thể, “chỉ những người đã tiêm phòng đầy đủ, hoặc được chứng nhận là không đủ điều kiện y tế để tiêm, hoặc vừa khỏi COVID-19 trong vòng 180 ngày mới có thể trở lại nơi làm việc”, Bộ Nhân lực Singapore tuyên bố.

Những nhân viên chưa tiêm ngừa COVID-19 và không thuộc nhóm miễn trừ nêu trên sẽ “không được phép đến công sở ngay cả khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2".

Những nhân viên đã tiêm ngừa nhưng chưa đủ liều sẽ được phép đi làm đến ngày 31/1 nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Từ ngày 1/2, nếu vẫn chưa tiêm đủ liều, những người này sẽ bị áp dụng quy định tương tự người chưa tiêm chủng.

Các doanh nghiệp được khuyến cáo nên giao cho những nhân viên chưa tiêm chủng “các đầu việc có thể làm từ xa, hoặc cho họ nghỉ không lương”. Tuy nhiên, nếu công ty xác định không thể phân công công việc từ xa cho người chưa tiêm chủng, thì có thể ra quyết định sa thải những người này mà không bị coi là vi phạm luật.

Những người không thể tiêm chủng vì lý do sức khoẻ cũng được khuyến khích nên làm việc tại nhà.

Trước đó, Singapore đã ban hành quy định hạn chế người chưa tiêm phòng đến các nhà hàng, khu mua sắm.

Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, với 87% dân số được tiêm đủ liều và 49% đã tiêm mũi tăng cường. Tính đến ngày 2/1, khoảng 48.000 người lao động ở Singapore (tương đương 2% lực lượng lao động) vẫn chưa tiêm bất cứ liều vaccine nào. Trong đó, chỉ một nhóm nhỏ được đánh giá là không thể tiêm vaccine vì vấn đề sức khoẻ.

TPO