Singapore cách ly 21 ngày với người nhập cảnh

Singapore yêu cầu phần lớn người nhập cảnh phải cách ly 21 ngày, đồng thời siết chặt biện pháp phòng dịch do số ca nhiễm nCoV gia tăng.

Chính quyền Singapore hôm qua thông báo tất cả hành khách nhập cảnh, trừ những người từ Australia, Brunei, New Zealand, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong và Macau, sẽ phải cách ly ba tuần tại các cơ sở được chỉ định từ ngày 8/5. Những người từ Fiji và Việt Nam được phép hoàn thành 7 ngày cách ly cuối tại nhà.

Bệnh viện Tan Tock Seng, nơi phát hiện nhiều ca nhiễm nCoV cộng đồng gần đây tại Singapore. Ảnh: AFP.

Nhiều biện pháp kiểm soát Covid-19 khác cũng được thắt chặt, gồm giảm quy mô tụ tập từ 8 xuống 5 người, áp dụng từ ngày 8/5 đến 30/5. Các chủ lao động phải giảm số lượng nhân viên tại nơi làm việc xuống mức 50% thay vì 75% như hiện nay. Singapore từng ban hành những quy định này từ tháng 6 đến tháng 12/2020.

Giới chức còn quyết định đóng cửa các phòng gym trong nhà do đây là "không gian kín và hẹp, nơi mọi người thường xuyên không đeo khẩu trang trong lúc tập luyện và tiếp xúc gần với nhiều người không đeo khẩu trang khác". Các chương trình và lớp học thể dục ngoài trời có thể được duy trì, miễn là duy trì giãn cách xã hội.

Bộ Y tế Singapore giải thích loạt biện pháp này nhằm "phá vỡ chuỗi lây nhiễm", trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV gia tăng tại quốc đảo, tạo điều kiện để "giảm khả năng phải áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn".

Lawrence Wong, đồng chủ tịch nhóm chuyên trách Covid-19 của Singapore, nhấn mạnh đây không phải biện pháp "cầu dao" mà họ từng thực hiện năm ngoái, lưu ý rằng tình hình hiện tại đã thay đổi nhờ khả năng xét nghiệm và truy vết nâng cao. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết chính phủ không loại trừ khả năng ban lệnh phong tỏa nếu diễn biến xấu đi.

Tính đến tối 3/5, Singapore đã ghi nhận 60 ca nhiễm nCoV cộng đồng trong vòng một tuần, cao hơn nhiều so với 10 ca tuần trước đó. Nước này hôm qua báo cáo thêm 5 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, tất cả đều liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Tan Tock Seng. Tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Singapore hiện nay lần lượt là 61.252 và 31.

Singapore đã tiêm khoảng 2,2 triệu liều vaccine Covid-19 tính đến ngày 18/4, với gần 15% dân số đã được tiêm đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số trường hợp đã tiêm chủng nhưng vẫn nhiễm nCoV. Singapore cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng liên quan đến các biến chủng nCoV mới gây lo ngại./.

Vnexpress