Singapore bắt đầu nhập khẩu điện từ Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 23/6, Singapore đã bắt đầu nhập khẩu điện từ Lào thông qua Thái Lan và Malaysia.

Đây là động thái đánh dấu hoạt động buôn bán điện xuyên biên giới đa phương đầu tiên liên quan đến 4 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và cũng là lần đầu tiên Singapore nhập khẩu điện.

Cụ thể, 100 megawatt (MW) thủy điện từ Lào được đưa vào Singapore bằng các kết nối liên kết hiện có trong khuôn khổ Dự án Tích hợp Điện của Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore, một dự án liên chính phủ được thành lập hồi năm 2014 để nghiên cứu tính khả thi của buôn bán điện xuyên biên giới.

Công suất này đáp ứng khoảng 1,5% nhu cầu về điện ở thời kỳ cao điểm của Singapore trong năm 2020 và có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 144.000 căn hộ 4 phòng của nước này trong một năm.

Trước đó, tháng 10/2021, Singapore đã công bố kế hoạch nhập khẩu khoảng 30% điện năng từ các nguồn phát thải ít khí carbon vào năm 2035 để giảm lượng khí thải này trong ngành sản xuất điện của quốc gia trên. Hiện tại, hơn 95% điện năng của Singapore được tạo ra bằng cách đốt khí đốt tự nhiên, một loại nhiên liệu hóa thạch.

Ngành điện Singapore chiếm khoảng 40% tổng lượng khí thải của nước này. Những hạn chế về đất đai ở Singapore đã cản trở việc xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời lớn và nước này cũng không thể tiếp cận các dạng năng lượng tái tạo thay thế, chẳng hạn như năng lượng gió hoặc thủy điện.

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây do Cơ quan thị trường năng lượng Singapore (EMA) công bố cho thấy lĩnh vực này sẽ đạt được mục tiêu có mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Theo EMA, cơ quan này cũng đang nghiên cứu các dự án thử nghiệm để nhập khẩu điện từ Malaysia và Indonesia.

Hợp đồng nhập khẩu điện nêu trên được ký trong tháng 9/2021 nhằm mục đích kiểm tra các khuôn khổ quy định và kỹ thuật đối với việc nhập khẩu điện vào Singapore, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu với quy mô lớn hơn từ khu vực ASEAN trong tương lai.

Theo Singapore và Lào, mạng lưới điện ASEAN là một sáng kiến quan trọng của khu vực nhằm tăng cường tính liên kết, bền vững và an ninh năng lượng thông qua các kết nối điện hiện có. Điều này mang lại cơ hội khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và ít khí thải carbon trong khu vực, đồng thời góp phần hướng tới phát triển kinh tế, cải thiện an ninh và ổn định năng lượng./.

Bnews