Singapore, Anh ký hiệp định thương mại tự do

Singapore và Vương quốc Anh ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) ngày 10/12 với hy vọng điều này sẽ tăng cường tính liên tục và ổn định cho hoạt động của doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Elizabeth Truss ký Hiệp định thương mại ngày 10/12. Theo thỏa thuận này, các doanh nghiệp của cả hai nước sẽ nhận được những lợi ích tương tự như Hiệp định giữa Singapore và EU, bao gồm gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với thương mại hàng hóa, tăng khả năng tiếp cận với thị trường dịch vụ và chính phủ.

Các hàng rào phi thuế quan ở một số lĩnh vực như điện tử, xe cơ giới và phụ tùng, dược phẩm và thiết bị y tế, năng lượng tái tạo...

Theo thỏa thuận, 84% các dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Singapore sang Anh sẽ được loại bỏ. Hầu như tất cả các loại thuế còn lại sẽ được xóa bỏ vào ngày 21/11/2024 - tương tự như Hiệp định EU-Singapore.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing cho biết Singapore sẽ tiếp tục ràng buộc mức độ tiếp cận miễn thuế hiện tại theo FTA EU-Singapore đối với tất cả các sản phẩm của Vương quốc Anh vào nước này.

Theo Hiệp định, các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Vương quốc Anh và Singapore sang các thị trường của nhau, bao gồm ô tô, hóa chất, quần áo và hàng dệt, điện tử, máy móc, dược phẩm và hóa dầu, sẽ được gắn xuất xứ "tự do và linh hoạt".

“Điều khoản FTA EU-Singapore về tích hợp ASEAN cũng sẽ vẫn được duy trì. Một khi các thỏa thuận liên quan được thực hiện, các mặt hàng xuất khẩu của Singapore sử dụng nguyên liệu và phụ tùng của ASEAN có thể đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế quan khi vào Vương quốc Anh ”, ông Chan Chun Sing cho biết.

Anh và Singapore cũng sẽ loại bỏ các rào cản kỹ thuật “không cần thiết” đối với hoạt động xuất khẩu nhằm giảm chi phí. Điều này sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty của Vương quốc Anh và Singapore và tạo thuận lợi cho thương mại giữa hai nước.

Ngọc Anh