SEA Games 32: Campuchia thưởng mỗi vận động viên giành HCV 10.000 USD

Các vận động viên nước chủ nhà Campuchia giành huy chương Vàng sẽ được thưởng khoảng 10.000 USD, giành huy chương Bạc nhận được khoảng 7.500 USD, trong khi giành huy chương Đồng nhận được 4.000 USD.

Nước chủ nhà Campuchia đã tổ chức thành công SEA Games 32. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Chính phủ Hoàng gia Campuchia dự kiến chi 1,873 triệu USD để vinh danh các vận động viên đã giành được 282 huy chương cho nước chủ nhà Campuchia tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32). 

Trước khi đại hội diễn ra, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia tổ chức SEA Games 32 của Campuchia (CAMSOC) Vath Chamroeun cho biết chính phủ nước này trao thưởng cho tất cả các vận động viên Campuchia giành được huy chương trong kỳ SEA Games 32 cũng như Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12).

Các vận động viên giành được huy chương Vàng sẽ được thưởng 40 triệu Riel (khoảng 10.000 USD), các vận động viên giành huy chương Bạc sẽ nhận được 30 triệu Riel (khoảng 7.500 USD), trong khi những người giành được huy chương Đồng sẽ nhận được 16 triệu Riel (khoảng 4.000 USD). 

Sau Lễ Khai mạc chính thức SEA Games 32, đại hội diễn ra từ ngày 5-17/5, trong đó đoàn thể thao nước chủ nhà Campuchia đã giành được tổng cộng 282 huy chương, trong đó có 81 huy chương Vàng, 74 huy chương Bạc và 127 huy chương Đồng.

Đây là thành tích cao nhất mà Campuchia từng đạt được trong lịch sử tham dự các kỳ SEA Games.

Trong số các vận động viên thi đấu tại đại hội, vận động viên môn Vovinam Pal Chhor Raksmy của chủ nhà Campuchia và vận động viên bơi lội người Singapore Quah Ting Wen đã giành được nhiều huy chương nhất.

Kình ngư Singapore giành được 6 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc, trong vận động viên Raksmy giành được 4 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết hình ảnh SEA Games 32 và một số vận động viên xuất sắc của Campuchia sẽ được tôn vinh tại tượng đài Thắng-Thắng ở thủ đô Phnom Penh, lưu giữ để thế hệ mai sau luôn trân trọng sự kiện lịch sử này.

Theo thông cáo báo chí về kết quả phiên họp nội các Chính phủ Hoàng gia ngày 19/5, những kỷ niệm về kỳ SEA Games 32 lịch sử - đại hội thể thao khu vực lần đầu tiên được tổ chức ở đất nước Campuchia sau 64 năm chờ đợi - và các khẩu hiệu được sử dụng trong kỳ đại hội lần này sẽ được khắc ghi, lưu giữ tại tượng đài Thắng-Thắng, sát bên Sân vận động quốc gia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh.

Ngoài ra, Chính phủ Campuchia cũng sẽ thu thập và lưu trữ các đoạn phim về SEA Games 32, bao gồm cả những thước phim về Lễ Khai mạc và Bế mạc, cũng như tất cả các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ đại hội.

Với việc tổ chức thành công SEA Games 32 vừa qua, chủ nhà Campuchia đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng quốc tế, cũng như trở thành niềm tự hào của người dân Campuchia.

Với tư cách là nước chủ nhà đăng cai SEA Games 32, Campuchia đã nỗ lực để tổ chức thành công đại hội, qua đó khẳng định cam kết tổ chức sự kiện thể thao khu vực, đảm bảo các nước tham gia đại hội cảm nhận được lòng hiếu khách nồng hậu của người dân nước chủ nhà và tình hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)