Sâu đậm tình đoàn kết và giá trị nhân văn

Tối 6/8, Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2022 (ASEAN Para Games 11-2022) chính thức bế mạc trên sân vận động Manahan, thành phố Surakarta (Indonesia). Tham dự, có Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (APSF) Osoth Bhaliva; đại diện các liên đoàn thể thao người khuyết tật của các quốc gia trong khu vực. Buổi lễ đã diễn ra với nhiều cảm xúc, giàu bản sắc và mang đậm giá trị nhân văn.

Màn pháo hoa nghệ thuật chào mừng thành công của ASEAN Para Games 11.

Với chủ đề “Chúng ta cùng nhau chiến thắng”, lễ bế mạc được tổ chức trang trọng, đầm ấm trong tình đoàn kết, hữu nghị, thể hiện sự đa dạng trong thống nhất giữa các nền văn hóa ASEAN. Mở đầu buổi lễ là màn biểu diễn ca múa nhạc của các nghệ sĩ Indonesia với các tiết mục mang đậm bản sắc của đất nước Vạn đảo, vừa trẻ trung, hiện đại, vừa thể hiện được khát vọng, bản lĩnh và nghị lực của những vận động viên khuyết tật vượt qua các giới hạn hình thể và số phận trên hành trình chinh phục những thành tích thể thao đỉnh cao. Trên màn hình lớn của sân vận động lần lượt giới thiệu những khoảnh khắc đáng nhớ của sáu ngày thi đấu, vinh danh những thành tích và kỷ lục nổi bật của các vận động viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông Nam Á Osoth Bhaliva cảm ơn những cố gắng của nước chủ nhà Indonesia tổ chức thành công ASEAN Para Games 11-2022 trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cảm ơn và biểu dương hơn 1.600 vận động viên của 11 đoàn thể thao các nước trong khu vực đã nỗ lực thi đấu hết mình, đạt được nhiều thành tích cao với các kỷ lục mới trên tinh thần thể thao trung thực, cao thượng và tình đoàn kết, thân ái.

Ngay sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên tuyên bố bế mạc ASEAN Para Games 11-2022, đã diễn ra nghi thức hạ cờ đại hội. Tiếp nối chương trình, đại diện Liên đoàn Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á và Thị trưởng thành phố Surakarta của nước chủ nhà Indonesia đã làm lễ chuyển giao lá cờ ASEAN Para Games cho Thị trưởng thành phố Phnom Penh của Campuchia, nơi sẽ tổ chức ASEAN Para Games 12 trong năm 2023. Để chào mừng sự kiện này, các nghệ sĩ và vận động viên Campuchia đã trình diễn một chương trình nghệ thuật giàu bản sắc, giới thiệu về văn hóa và con người của xứ sở Angkor và màn võ cổ truyền độc đáo của Campuchia. Lễ bế mạc khép lại với màn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ trên bầu trời sân vận động Manahan.

Sâu đậm tình đoàn kết và giá trị nhân văn ảnh 1

Một tiết mục biểu diễn tại lễ bế mạc ASEAN Para Games 11-2022.

ASEAN Para Games 11-2022 đã thể hiện những giá trị nhân văn cao đẹp, thúc đẩy sự hội nhập cộng đồng của những người khuyết tật, thu hút sự quan tâm của xã hội đối với họ, đồng thời tạo điều kiện để các vận động viên có thể khẳng định tài năng của mình trong lĩnh vực thể thao. Tại đại hội này, Đoàn thể thao người khuyết tật Indonesia đã cho thấy sức mạnh vượt trội, vượt xa các đoàn khác khi dẫn đầu bảng xếp hạng thành tích với 426 huy chương, trong đó có 175 Huy chương vàng (HCV), 144 Huy chương bạc (HCB), 107 Huy chương đồng (HCĐ). Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam cũng thi đấu thành công tại đại hội, đứng vị trí thứ ba với tổng cộng 182 huy chương, trong đó có 65 HCV, 62 HCB và 55 HCĐ. Theo Phó Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại đại hội, đây là lần đầu đoàn thể thao nước ta đoạt thành tích cao như vậy kể từ khi đăng cai tổ chức ASEAN Para Games năm 2003 tại Hà Nội. Tuy có số lượng HCV ít hơn so với đoàn Thái Lan có 117 HCV, nhưng các vận động viên nước ta lại thể hiện sự vượt trội ở một số môn như bơi, cờ vua, cử tạ... Trong đó, đội tuyển bơi phá 14 kỷ lục, đội tuyển cử tạ thiết lập hai kỷ lục mới và đáng nói là có những kỷ lục đã tồn tại khoảng 15 năm nay được phá một cách đầy ấn tượng.

Thành tích nêu trên tại ASEAN Para Games 11 đã cho thấy sức mạnh của thể thao người khuyết tật Việt Nam, sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của các vận động viên trong suốt quá trình chuẩn bị và thi đấu tại đại hội cũng như sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương có vận động viên và huấn luyện viên tham dự đại hội. Để tiếp tục giữ vững vị trí thứ ba toàn đoàn đã đạt được tại ASEAN Para Games 11, Việt Nam cần có kế hoạch ngay từ bây giờ để chuẩn bị tốt nhất cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam hướng tới ASEAN Para Games 12 sẽ được tổ chức trong năm 2023 tại Campuchia.

Sâu đậm tình đoàn kết và giá trị nhân văn ảnh 2

Nhandan.vn