RCEP mở cơ hội mới cho doanh nghiệp Nga, thúc đẩy xuất khẩu của Cộng hoà Séc

Nga và Séc hoan nghênh việc ký kết RCEP, khẳng định hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước này.

Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Nga tiếp cận thị trường mới

Hôm 15/11, RCEP được ký kết theo hình thức trực tuyến giữa 10 thành viên ASEAN cùng 5 nước đối tác bao gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. 

Đây là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, bao trùm thị trường 2,2 tỷ người dân chiếm 30% dân số thế giới, tổng GDP 26,2 nghìn tỷ USD tương đương 30% GDP toàn cầu và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu 

Bình luận về RCEP, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Vladimir Ilyichev khẳng định việc ký kết hiệp định này sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Nga có đại diện ở Việt Nam tiếp cận các thị trường mới khi hiệp định có hiệu lực.

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Vladimir Ilyichev.

Ông Ilyichev nói thêm rằng Bộ Phát triển Kinh tế Nga đang nghiên cứu văn bản của thỏa thuận thương mại này để đưa ra các khuyến nghị cho các doanh nghiệp trong nước. 

Là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Nga có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có hiệu lực vào tháng 10/2016.

Trong khi đó, các chuyên gia Séc kỳ vọng RCEP sẽ mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp nước này gia nhập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. 

Miroslav Diro, người phát ngôn Phòng Thương mại Séc cho biết các nước đã ký hiệp định thương mại tự do với Cộng hòa Séc như Việt Nam và Hàn Quốc có thể trở thành cửa ngõ cho các doanh nghiệp Séc tiếp cận thị trường của 15 nước thành viên RCEP.

Về phần mình, ông Štěpán Hájek, nhà phân tích tại Purple Trading (Séc) cho rằng việc dỡ bỏ thuế quan thương mại theo RCEP là một dấu hiệu tốt cho nền kinh tế mở của Cộng hòa Séc, đặc biệt khi quốc gia này đang phải đối mặt với áp lực từ chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. 

Ông Hájek mô tả thỏa thuận này là một bước tiến khác của quá trình toàn cầu hóa vốn đang bị đe dọa bởi đại dịch COVID-19.

Luděk Procházka, Giám đốc của Gerlach, nhà cung cấp dịch vụ hải quan lớn nhất của Séc bày tỏ tin tưởng các công ty châu Âu, bao gồm cả các công ty ở Cộng hòa Séc sẽ nhận thấy số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng từ các quốc gia thành viên RCEP.

Thúc đẩy hồi sinh sau đại dịch

Bình luận về việc ký kết RCEP, Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) trong báo cáo công bố hôm 16/11 khẳng định Hiệp định này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các nền kinh tế nghèo hơn và kích thích kinh tế hậu đại dịch. 

RCEP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hồi sinh sau đại dịch.

“Thỏa thuận có thể giúp hồi sinh tăng trưởng kinh tế sau COVID, thúc đẩy liên kết thương mại và đầu tư nội khối vào thời điểm căng thẳng thương mại toàn cầu và cung cấp khuôn khổ cho hợp tác khu vực”, báo cáo nhấn mạnh. 

Báo cáo nhấn mạnh, thông qua RCEP, các nước thành viên có thể tăng cường đầu tư vào nhau, đặc biệt là trong nhóm các nước ASEAN.

"Sau đại dịch, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và chăm sóc sức khỏe, trong khi các công ty đa quốc gia có thể tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn bằng cách mua và phát triển tài sản trong RCEP", bào cáo nhấn mạnh. 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng sự ra đời của RCEP có thể khuyến khích các công ty bắt đầu các dự án mới trong khối trong lúc chuyển dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc - một xu hướng đang diễn ra trong vài năm qua./.

Diệu Hoa