Quốc tế hối thúc các bên ở Myanmar tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo

Các quốc gia Đông Nam Á đang hối thúc tất cả các bên ở Myanmar dừng mọi hoạt động gây xung đột và tạo điều kiện cho công tác vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo.

Phát biểu họp báo ngày 8/9, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết ông sẽ trao đổi với Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar Erywan Mohd Yusof về những diễn biến mới nhất tại Myanmar.

Ông Saifuddin khẳng định ASEAN cam kết thực hiện đồng thuận 5 điểm được các nhà lãnh đạo của tổ chức khu vực này thông qua để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar. 

Chú thích ảnh

Cảnh sát được triển khai ở thủ đô Yangon nhằm ngăn dòng người tuần hành phản đối tình trạng bế tắc chính trị tại Myanmar, ngày 26/2/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong khi đó, tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah nhấn mạnh: "Tất cả các bên (ở Myanmar) cần ưu tiên đảm bảo an toàn và tính mạng của người dân". Ông cho rằng hàng hóa viện trợ nhân đạo chỉ có thể được chuyển tới Myanmar nếu tình hình trên thực địa được đảm bảo. 

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.

Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực. Ngày 26/7 vừa qua, chính quyền quân sự đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng./.

Hằng Linh - Phan An