Quốc gia đầu tiên trừng phạt Thống tướng Myanmar

Sáu quan chức cao cấp thuộc quân đội Myanmar vừa bị nước Anh trừng phạt do liên quan đến vụ đảo chính hôm 1/2, trong đó có cả Thống tướng Min Aung Hlaing – người đang nắm quyền lực tối cao ở quốc gia Đông Nam Á này.

Ngày 25/2, nước Anh tuyên bố trừng phạt 6 quan chức quân đội Myanmar, trong đó có Thống tướng Min Aung Hlaing. Anh tuyên bố vụ đảo chính do ông Aung Hlaing chỉ huy hôm 1/2 là “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Lệnh trừng phạt sẽ cấm 6 quan chức quân đội Myanmar nhập cảnh vào Anh và cấm doanh nghiệp Anh hợp tác với 6 người này. Anh cũng tuyên bố cấm các doanh nghiệp nước này đầu tư, giao thương với các công ty thuộc sở hữu của quân đội Myanmar.

Quốc gia đầu tiên trừng phạt Thống tướng Myanmar - 1

“Thông qua lệnh trừng phạt, chúng tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng tới quân đội Myanmar rằng, những người vi phạm nhân quyền nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm. Quân đội Myanmar cần nhanh chóng trao trả lại quyền lực cho chính quyền dân cử”, Dominic Raab – Ngoại trưởng Anh – phát biểu.

"Động thái này gửi thông điệp rõ ràng tới chế độ quân sự ở Myanmar rằng những người chịu trách nhiệm vi phạm nhân quyền sẽ phải chịu trách nhiệm và chính quyền phải trao lại quyền kiểm soát cho chính phủ do người dân Myanmar bầu ra", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho hay.

Anh cũng yêu cầu quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi – người bị bắt giữ hôm 1./ và chưa xuất hiện kể từ đó đến nay.

Thông báo mới nhất của Anh đồng nghĩa tất cả thành viên Hội đồng Quản lý Nhà nước Myanmar (SAC) phải chịu các biện pháp trừng phạt. Năm người khác chịu lệnh trừng phạt của Anh là Trung tướng Aung Lin Dwe, Trung tướng Ye Win Oo, Tướng Tin Aung San, Tướng Maung Maung Kyaw và Trung tướng Moe Myint Tun.

Thông báo được đưa ra tròn một tuần sau khi Anh trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Mya Tun Oo, Bộ trưởng Nội vụ Soe Htut và Thứ trưởng Nội vụ Than Hlaing vì cáo buộc vi phạm nhân quyền sau cuộc đảo chính. Những quan chức này bị đóng băng tài sản ngay lập tức và cấm tới Anh.

Cùng ngày 25/2, Facebook cho biết đã "cấm quân đội Myanmar sử dụng tất cả các nền tảng của mạng xã hội này". Quyết định trên có hiệu lực ngay lập tức.

New Zealand là chính phủ nước ngoài đầu tiên có hành động cụ thể nhằm phản đối đảo chính Myanmar, khi tuyên bố ngừng tiếp xúc quân sự và chính trị cấp cao với Myanmar. Na Uy sau đó cũng đóng băng viện trợ song phương đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó, ngày 11/2, Bộ Tài chính Mỹ thông báo trừng phạt 10 quan chức quân sự hàng đầu Myanmar bị cho là chịu trách nhiệm cho cuộc đảo chính, Động thái này sẽ ngăn các tướng lĩnh Myanmar tiếp cận hơn một tỷ USD trong các quỹ của chính phủ nước này tại Mỹ.

Mỹ hôm 22/2 tiếp tục áp lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với tư lệnh không quân Myanmar Maung Maung Kyaw và tướng Moe Myint Tun, hai thành viên SAC.

Tình hình ở Myanmar đang rất bất ổn khi những người biểu tình phản đối đảo chính liên tục đụng độ với cảnh sát trên đường phố. Hôm 25/2, ở thành phố Yangon còn xuất hiện “phe thứ 3” tham gia vào biểu tình. Họ là những người tuyên bố ủng hộ quân đội Myanmar nắm chính quyền.

Những người thuộc “phe thứ 3” được cho là lao tới tấn công và đánh đập người biểu tình phản đối đảo chính. Một số người thuộc “phe thứ 3” còn mang theo vũ khí như dao, súng bắn chim.

Quốc gia đầu tiên trừng phạt Thống tướng Myanmar - 2

Một nhóm người dùng dao đâm chém người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar (ảnh: Daily Mail)

Ít nhất có 2 người đã bị dao đâm gục sau vụ đụng độ giữa người biểu tình phản đối đảo chính và “phe thứ 3”. Thương vong cụ thể chưa được xác định. Trong khi đường phố trở nên hỗn loạn, cảnh sát Myanmar đã chặn cổng trường Đại học Yangon, ngăn sinh viên trường này ra tiếp ứng người biểu tình phản đối đảo chính.

Giữa bủa vây lệnh trừng phạt của phương Tây, Thống tướng Min Aung Hlaing lên tiếng trong một tuyên bố ngắn gọn trên truyền hình, rằng “chính quyền đang sử dụng vũ lực tối thiểu” để đối phó với người biểu tình, kêu gọi vực dậy kinh tế,trong bối cảnh biểu tình phản đối đảo chính chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và các nước phương Tây gia tăng sức ép bằng các lệnh trừng phạt.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Hành chính Nhà nước, tướng Min Aung Hlaing,nói: "Hội đồng cần tập trung sức lực để vực dậy nền kinh tế đất nước. Chúng ta cần phải tiến hành các biện pháp khôi phục kinh tế"./.

(Tổng hợp)