Quan hệ Nhật Bản - ASEAN tạo nền tảng cho sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực

Trong chuyến công du đến Việt Nam và ASEAN, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng, quan hệ Nhật Bản - ASEAN tạo nền tảng cho sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực.

Quan hệ hợp tác Nhật Bản - ASEAN ngày càng chặt chẽ

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Jakarta hôm 21/10, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết, mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ "tạo nền tảng cho sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực", cam kết thúc đẩy chuỗi cung ứng liên kết giữa hai bên.

Trước đó, Phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản cam kết hỗ trợ các công ty nước này đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng, quan hệ Nhật Bản - ASEAN tạo nền tảng cho sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực. (Ẩnh: Kyodo)

"Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với ASEAN để tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và xây dựng nền kinh tế các nước ở châu Á có khả năng chống chọi với khủng hoảng", Thủ tướng Suga phát biểu hôm 19/10 tại Đại học Việt Nhật, trong chuyến công du đến Việt Nam.

Tại Indonesia, Thủ tướng Suga cũng cho rằng Nhật Bản và ASEAN là những “người bạn cũ” đều đang tìm cách hiện thực hóa pháp quyền ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông Suga cũng nhắc lại những lời chỉ trích về các động thái "đi ngược lại pháp quyền" ở Biển Đông, ám chỉ việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp.

Thủ tướng Suga nhấn mạnh: “Chúng tôi quan tâm và đang theo dõi tình hình. Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông” - tuyến hàng hải chiến lược, chiếm hơn 1/3 thương mại toàn cầu đi qua.

Ông Suga cho hay, Nhật Bản sẽ tiếp tục giúp các thành viên ASEAN cải thiện khả năng giám sát trong vùng biển này thông qua thỏa thuận về nguyên tắc đạt được trong chuyến thăm Việt Nam và Indonesia.

ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản

Tại Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 35 vừa được tổ chức với sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori, các nước ASEAN đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong hợp tác khu vực vì hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

Quan hệ hợp tác ASEAN và Nhật Bản ngày càng được thắt chặt. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori khẳng định chính quyền mới do Thủ tướng Suga đứng đầu sẽ duy trì chính sách của Nhật Bản, đề cao hòa bình, ổn định, đối thoại và hợp tác trong khu vực.

Để triển khai chính sách này, Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác với Đông Nam Á, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN. Ông Mori cũng khẳng định Nhật Bản ủng hộ quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), mong muốn cùng ASEAN triển khai thực tế quan điểm này.

Các nước cũng bày tỏ hài lòng trước kết quả thực hiện kế hoạch triển khai Tuyên bố Tầm nhìn quan hệ ASEAN - Nhật Bản 2018-2022 và đánh giá cao Nhật Bản đã hỗ trợ ASEAN ứng phó COVID-19 với nhiều sáng kiến, đề xuất hợp tác thiết thực hiệu quả.

ASEAN cảm ơn Nhật Bản cam kết đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 và dành 50 triệu USD hỗ trợ ASEAN thành lập Trung tâm ASEAN về các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới.

Phát biểu với tư cách là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản bất chấp những khó khăn, thách thức do COVID-19 gây ra.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong ứng phó COVID-19, sớm thành lập ASEAN CDC, giảm thiểu các tác động tiêu cực và thúc đẩy phục hồi tổng thể.

Kông Anh - VTC News