Quan hệ ASEAN - Ấn Độ: Thẳng thắn, chân thành và hài hòa lợi ích

Quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN và Ấn Độ ngày càng phát triển dựa trên sự thẳng thắn, chân thành và hài hòa lợi ích của đôi bên.

Đó là khẳng định của đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao trong cuộc trả lời phỏng vấn VOV nhân dịp Hội nghị Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ vừa diễn ra tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

quan he asean - An Do thang than, chan thanh va hai hoa loi ich hinh anh 1

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao.

PV: Xin ông cho biết những ý nghĩa và kết quả đáng chú ý nhất của Hội nghị Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Ấn Độ dịp này?

Đại sứ Vũ Hồ: Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ lần này mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trước hết, đây là hội nghị đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ. Thứ hai, đây là hội nghị đầu tiên giữa ASEAN và Ấn Độ được tổ chức trực tiếp sau quãng thời gian gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.

Thứ ba, hội nghị cũng là dịp để các bên đánh giá tình hình quốc tế, khu vực và các biến động phức tạp hiện nay, để cùng đưa ra các định hướng tương lai cho hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ thời gian tới. Thứ tư, với ý nghĩa hết sức quan trọng, thông qua hội nghị lần này, Việt Nam đã gửi đi thông điệp về hòa bình, ổn định, hợp tác, đối thoại, tới tất cả các nước trong động đồng quốc tế và khu vực.

Với những ý nghĩa đó, Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng khác nhau. Một trong những kết quả đầu tiên chính là hai bên đều thấy rõ các giá trị của hòa bình và ổn định, giá trị của hợp tác, giá trị của đối thoại, phấn đấu chung vì hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực.

Kết quả thứ hai là dựa trên truyền thống lâu đời giữa quan hệ giữa Đông Nam Á và Ấn Độ, có thể thấy hai bên đều mong muốn nâng mối quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên một tầm cao mới. Hiện ASEAN và Ấn Độ đang là Đối tác chiến lược của nhau. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới hiện nay, tinh thần đối thoại và hợp tác phải được duy trì. Đây chính là thông điệp được gửi đi qua hội nghị lần này.

Kết quả thứ ba là các bên đã đánh giá lại tất cả những hoạt động hợp tác thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn đứt gãy do dịch bệnh COVID-19. Các định hướng của hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong thời gian tới sẽ tập trung vào tận dụng tất cả những thành quả đã đạt được cũng như tiềm năng to lớn của cả hai bên. Ví dụ như thị trường của ASEAN-Ấn Độ gần 2 tỷ người dân, với tổng GDP gần 6.000 tỷ. Đây là một trong những tiềm năng lớn trong hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ.

Kết quả thứ tư là quyết tâm của các nước duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua đối thoại, đàm phán và xây dựng lòng tin. Có thể thấy tất cả những tranh chấp, những bất đồng trong khu vực vẫn thường xuyên diễn ra, kể cả những vận động giữa các nước lớn hay những tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải giữa các quốc gia. Trong bối cảnh đó, ASEAN cũng như Ấn Độ đều cam kết sẽ dựa trên đối thoại, hợp tác để giảm bớt bất đồng, mâu thuẫn trong quan hệ giữa các nước, các quốc gia.

Tóm lại, Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ lần này chuyển đi thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, và hài hòa trong tất cả các lợi ích.

PV: Là một thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp cụ thể như thế nào tới thành công của hội nghị lần này?

Đại sứ Vũ Hồ: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham gia hết sức tích cực và chủ động trong tất cả các hoạt động của hội nghị, mang đến hội nghị tinh thần của Việt Nam, và mang đến cho Ấn Độ tinh thần của 50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Phát biểu của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tập trung nhiều tới thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa Ấn Độ và ASEAN, cũng như với Việt Nam trong tất cả các vấn đề của khu vực, trong tận dụng những kết quả đã có được, phát huy tiềm năng giữa ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng với Ấn Độ để thúc đẩy mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã khẳng định rất rõ tất cả những quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, về các tranh chấp, cạnh tranh giữa các nước lớn, cũng như các vấn đề đang nảy sinh trong khu vực như vấn đề biển Đông, vấn đề Myanmar, hay thậm chí cả những vấn đề xung đột ở các khu vực khác trên thế giới cũng được đề cập tới.

 Tôi cho rằng đóng góp của Việt Nam, ngoài đóng góp cho thành công của hội nghị, còn là sự truyền tải thông điệp của Đảng và Nhà nước ta sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII đến các giới Ấn Độ, nhất là khi Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham gia Đối thoại Delhi lần thứ 12, là Đối thoại quan trọng của khu vực Nam Á về các vấn đề chính sách, bên cạnh Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ.  

Tôi tin rằng, những đóng góp của Việt Nam cho thành công của hội nghị lần này sẽ tiếp tục được phát huy, thúc đẩy trong thời gian tới. Những đề cập, những đề xuất của Việt Nam nêu ra tại Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ sẽ thành trở thành tài sản chung trong hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ thời gian sau này.

PV: Trong 3 thập kỷ thiết lập quan hệ đối tác đối thoại vừa qua, cứ sau mỗi 10 năm, ASEAN và Ấn Độ lại nhất trí nâng cấp quan hệ lên một mức độ mới. Vậy tầm nhìn của mối quan hệ này trong 10 năm tới sẽ như thế nào, thưa ông?

Đại sứ Vũ Hồ: Nếu chúng ta để ý đến các tuyên bố, các bài phát biểu của các nước ASEAN cũng như phía Ấn Độ, có một vấn đề đang được đặt ra. Đó là Ấn Độ mong muốn được nâng quan hệ với ASEAN từ Đối tác Chiến lược thành Đối tác Chiến lược Toàn diện. Cho đến nay, theo tôi hiểu rằng các nước ASEAN, trong đó Việt Nam đều ủng hộ đề xuất này của phía Ấn Độ. Tuy nhiên, việc nâng cấp này phải dựa trên những trao đổi, những đàm phán tiếp theo bởi vì khi nâng cấp từ quan hệ Đối tác Chiến lược lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, các bên cần phải làm rõ tất cả các thành tố, yếu tố cũng như những bước đi cần thiết trong thời gian tới.

PV: Trong phiên thảo luận cấp Bộ trưởng tại Đối thoại Delhi lần thứ 12, có ý kiến cho rằng ASEAN và Ấn Độ cần phải có ‘vaccine’ cho ‘virus thiếu lòng tin chiến lược’. Theo ông, cơ sở của lời kêu gọi này là gì?

Đại sứ Vũ Hồ: Chúng ta có thể nhận thấy rằng một trong những nét chung trong văn hóa chính trị của Ấn Độ và văn hóa chính trị của ASEAN là sự hài hòa trong quan hệ. Chúng tôi chia sẻ với đánh giá đó. Chúng ta có thể nhìn thấy rằng cạnh tranh của tất cả các nước lớn trong khu vực, thì diễn ra tất cả những sự phức tạp, đối với ASEAN. Trong đó có những sự lôi kéo, trong đó có những sự tranh thủ. Và có cả những mưu toan cho những lợi ích riêng khi quan hệ với ASEAN.

Riêng với Ấn Độ, mối quan hệ giữa ASEAN và Ấn Độ là hết sức cân bằng và hài hòa. Cân bằng cả về chính trị, hài hòa cả trong kinh tế, trong giao lưu nhân dân. Và nó cũng là sự cân bằng khi hai bên bàn tới hợp tác và thúc đẩy quan hệ trong tương lai. Có lẽ, cái mà bộ trưởng Ngoại giao Singapore có đề cập tới, đó chính là hai bên cần phải duy trì nhận thức này, cách tiếp cận này đối với các hoạt động hợp tác trong tương lai. Đó là cách tiếp cận hài hòa, cân bằng trong quan hệ.

PV: Vâng, cảm ơn đại sứ Vũ Hồ đã trả lời phỏng vấn VOV./.