Quan chức Malaysia kêu gọi ASEAN đánh giá lại luật hàng hải để phản ứng với Trung Quốc

Malaysia và các quốc gia trong khu vực ASEAN cần đánh giá lại luật hàng hải để phản ứng lại trước luật hải cảnh mới của Trung Quốc và duy trì ổn định và hòa bình ở Biển Đông.

Malaysia và các quốc gia trong khu vực ASEAN cần đánh giá lại luật hàng hải để phản ứng lại trước luật hải cảnh mới của Trung Quốc để duy trì ổn định và hòa bình ở Biển Đông. (Nguồn: AP)

Nhận định trên được quan chức cấp cao của Hải quân Hoàng gia Malaysia Hazrine Mohd Taib đưa ra ngày 16/3.

Theo quan chức này, luật hải cảnh mới của Trung Quốc đã "bật đèn xanh" cho lực lượng của nước này được phép nổ súng nhằm vào tàu nước ngoài, phá hủy các cấu trúc hoặc thực thể trên những khu vực mà Bắc Kinh đòi chủ quyền và được thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí.

Phát biểu tai một hội nghị trực tuyến, ông Hazrine Mohd Taib nói: "Tôi cho rằng, từ quan điểm của Malaysia và các quốc gia khác tuyên bố chủ quyền, cần đánh giá lại luật hàng hải hiện nay và quy trình vận hành tiêu chuẩn khi hoạt động trong khu vực có sự xuất hiện của hải cảnh Trung Quốc".

"Biển Đông có thể trở thành khu vực tiềm tàng xung đột. Do vậy, để giải quyết những tình huống như thế, luật mới và quy trình mới, đặc biệt là cho lực lượng hải quân và tuần duyên của Malaysia, cần phải đánh giá lại để chúng ta có thể giải quyết vấn đề và duy trì thực trạng hiện nay", quan chức này cho hay.

TGVN