Phục hồi xanh sau COVID-19 và cơ hội của Việt Nam

Trong bối cảnh dịch COVID-19 và những hạn chế về đi lại, Đại sứ COP26 của Anh, ông Ken O’Flaherty có chuyến thăm và làm việc với hình thức trực tuyến đến Việt Nam từ ngày 22 đến ngày 23/9/2020.

Đại sứ Ken O’Flaherty đã có phiên làm việc với lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi trường và Bộ Công thương để thảo luận về phục hồi xanh, lộ trình chuyển dịch năng lượng và cam kết của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP26.

Buổi thảo luận Phục hồi xanh sau COVID-19 và cơ hội của Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Anh.

Tại buổi thảo luận "Phục hồi xanh sau COVID-19 và cơ hội của Việt Nam" do Đại sứ quán Anh tổ chức, ông Ken O’Flaherty, chia sẻ: “Những quyết định mà các quốc gia đưa ra trong quá trình phục hồi sau COVID-19 sẽ đặt nền tảng cho tăng trưởng lành mạnh và bền vững, hoặc sẽ tiếp tục duy trì nền kinh tế phát thải cao và gây ô nhiễm trong nhiều thập kỷ tới.

Các chính phủ có một cơ hội duy nhất để ưu tiên năng lượng và công nghệ xanh khi họ lập kế hoạch phục hồi của mình. Nền kinh tế xanh tạo ra tăng trưởng bền vững và thêm nhiều việc làm, đồng thời giải quyết những thách thức cấp bách liên quan về sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Và Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sẵn những lợi thế để hành động sau COVID-19".

Với tư cách là Chủ tịch của Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu COP26, Vương quốc Anh duy trì cam kết hợp tác sâu rộng với Việt Nam để nâng cao tham vọng trong việc hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy phục hồi xanh tại quốc gia.

Bên cạnh buổi thảo luận “Phục hồi xanh sau COVID-19 và cơ hội của Việt Nam”, ông cũng đã có dịp đối thoại cùng đại diện các tỉnh thành, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ và khối tư nhân của Việt Nam thông qua Hội thảo trực tuyến “Chuyển dịch năng lượng và cơ hội tham gia của cấp địa phương”.

Vào tháng 11/2021, Vương quốc Anh sẽ tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu COP26, tại Glasgow cùng với Italy. Hội nghị là cơ hội để thế giới xích lại gần nhau trong cam kết hành động cắt giảm lượng khí thải toàn cầu để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris, nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phương Anh- VTC News