Phối hợp hiệu quả phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp, đầy nguy hiểm. Đây là trận tuyến quyết liệt không biên giới, để giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh này, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của các quốc gia. Trong đó có sự hợp tác của lực lượng phòng, chống ma túy Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc... Qua đó, đã triệt phá nhiều vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội về ma túy.

Việt Nam là quốc gia có vị trí địa lý thuận lợi, trung tâm của khu vực ASEAN. Tuy nhiên, do nằm rất gần với khu vực Tam Giác Vàng (biên giới tỉnh Sơn La cách khu vực này khoảng 500km), mặt khác nước ta tiếp giáp với 3 quốc gia (Lào, Campuchia và đặc biệt là Trung Quốc thị trường tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới nên chịu rất nhiều áp lực của tình hình tội phạm ma túy từ khu vực).

sl-16819627358641750541340.jpg -0

Công an tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) ký kết Biên bản ghi nhớ năm 2023 phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy qua tuyến biên giới.

Đại diện Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho hay, qua thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, nhận thấy những năm qua, nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không. Đáng lưu ý, lượng ma túy tổng hợp (MTTH) từ Lào và Campuchia vận chuyển vào Việt Nam với số lượng rất lớn; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và thường xuyên thay đổi để đối phó với lực lượng chức năng.

Qua báo cáo của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài (Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Singapore...) cầm đầu gia tăng hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Tam Giác Vàng qua Lào tập kết, sau đó móc nối với các đối tượng người Việt Nam vận chuyển với số lượng lớn qua biên giới vào nội địa hoặc đưa đi nước thứ 3. Đáng chú ý, đã xuất hiện tình trạng tội phạm người Trung Quốc, người Đài Loan (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam thành lập các công ty "bình phong" để tổ chức sản xuất trái phép ma túy.

 Điển hình, ngày 6/8/2019, tại khu vực làng nghề thị trấn Đăk Hà, Đăk Hà, Kon Tum, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị, địa phương và Công an Trung Quốc phá chuyên án triệt phá cơ sở sản xuất trái phép chất ma túy do đối tượng Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng (người Trung Quốc) cầm đầu, bắt giữ 7 đối tượng đang sản xuất trái phép chất ma túy, thu lượng ma túy lớn và 13 tấn tiền chất, 20 tấn thiết bị.

Trong vụ án này, Cục CSĐT tội phạm về ma túy thực hiện chỉ đạo của lãnh đao Bộ Công an là triệt phá ngay từ ban đầu, nếu không với khối lượng tiền chất kể trên, các đối tượng có thể sản xuất được hơn 1 tạ MTTH. Các đối tượng người Trung Quốc với thủ đoạn nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau, đi đến các địa điểm ở xa trung tâm thành phố; tìm những doanh nghiệp có sẵn kho xưởng, có đường độc đạo để dễ che giấu việc sản xuất trái phép chất ma túy; lừa đảo doanh nghiệp là nhờ sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, nếu thành công sẽ đầu tư sản xuất với số lượng lớn và cho doanh nghiệp làm đại lý độc quyền.

Sau khi được doanh nghiệp đồng ý, chúng sẽ tập trung sản xuất ma túy trong thời gian ngắn rồi chuyển địa điểm, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ngay sau khi phá án, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Công an Trung Quốc, qua trao đổi thông tin, phía Trung Quốc đã bắt 18 đối tượng tại nước này.

Tại tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, các đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia, người gốc Phi... móc nối với đối tượng người Việt Nam thường xuyên qua Campuchia làm ăn, đánh bạc để vận chuyển ma túy trái phép về Việt Nam (khu vực TP Hồ Chí Minh) tập kết để đưa đi các tỉnh phía Bắc và sang Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines, Hàn Quốc... tiêu thụ.

Điển hình, qua trao đổi thông tin từ  phía Đài Loan, Cục CSĐT tội phạm về ma túy xác định đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn do Huang Yên Sheng người Đài Loan, sống tại TP Hồ Chí Minh cầm đầu. Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Khoảng 20h ngày 19/5/2021, Ban chuyên án bắt quả tang 1 xe ôtô chở 1 thùng mì gói chứa 10kg MTTH tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng người Đài Loan chuẩn bị nhận hàng để củng cố tài liệu quyết định khám xét 300m2 xưởng đông lạnh tại Hồng Vân, huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty Dịch vụ vận chuyển Thế Trường tại ấp 3, Tân Kiến, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Tại kho đông lạnh, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng đã cất giấu ma túy bằng cách để lẫn vào thịt và bên trong dạ dày lợn, đặc biệt các đối tượng dùng thủ đoạn chia nhỏ 90kg MTTH vào trong 900 dạ dày lợn sau đó hút chân không, gắn thiết bị định vị và đóng vào xe đông lạnh để vận chuyển sang Trung Quốc.

Tại kho hàng của công ty vận chuyển ở Bình Chánh, các đối tượng cất giấu 150kg MTTH vào trong 5 môtơ điện, mỗi chiếc nặng 1 tấn để chuẩn bị vận chuyển ra Hà Nội tập kết. Qua điều tra ban đầu xác định, ngoài số ma túy thu giữ được, các đối tượng đã vận chuyển trái phép chất ma túy trót lọt sang Trung Quốc 3 lần với tổng số 270kg MTTH. Đáng chú ý, đây đều là các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tình trạng tội phạm truy nã về ma túy người Việt Nam trốn ra nước ngoài, câu kết với các đối tượng ở trong nước, điều hành các đường dây ma túy xuyên quốc gia và các đối tượng có quốc tịch ở các nước thuộc khu vực châu Á đang có xu hướng chọn Việt Nam để lẩn trốn, cư trú bất hợp pháp và tiếp tục hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia và hoạt động rửa tiền.

Theo đó, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý và Công an các địa phương đã phối hợp với Lào xác lập, đấu tranh thành công 3 chuyên án. Đơn cử chuyên án ngày 21/1/2023, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý phối hợp Công an tỉnh Điện Biên và Công an các tỉnh phía Bắc Lào triệt phá đường dây tội phạm ma tuý xuyên quốc gia hoạt động mạnh từ tháng 8/2022, bắt giữ 15 đối tượng tại các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu và 2 tỉnh của Lào, thu giữ 38 bánh heroin, 3kg ma túy đá, 1 khẩu súng, 157 viên đạn các loại, 1 hộp tiếp đạn AK, 180 triệu kíp Lào. 

Ngoài ra, lực lượng Công an hai nước đã phối hợp truy bắt thành công 16 đối tượng truy nã của Việt Nam trốn tại Lào. Đây là những đối tượng nguy hiểm, truy nã lâu năm và cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý từ Lào về Việt Nam.

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh tăng cường, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong phòng, chống và kiểm soát ma túy, nhất là hợp tác với lực lượng phòng, chống ma túy các quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam, các tổ chức quốc tế. Nội dung hợp tác không chỉ dừng lại ở trao đổi thông tin mà còn xác lập các chuyên án chung, cử các tổ công tác sang nước bạn để phối hợp đấu tranh triệt phá tận gốc các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; ngăn chặn từ sớm, từ xa nguồn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam.

Căn cứ tình hình thực tiễn và để tăng cường công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là trên tuyến biên giới, lực lượng chức năng các nước tiếp tục triển khai hiệu quả, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về phòng, chống ma tuý, xây dựng kế hoạch đấu tranh với từng tuyến, địa bàn trọng điểm về ma tuý; tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát đồng thời các tuyến, địa bàn trọng điểm về ma tuý, các đường mòn, lối mở qua lại biên giới để phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy.

Tiếp tục triển khai hiệu quả các đợt cao điểm chung về tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới; tăng cường nâng cao nhận thức cho đồng bào khu vực biên giới về chính sách, pháp luật của Nhà nước về ma tuý; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại khu vực biên giới…

cand.com.vn