Phố bích họa Phùng Hưng khoác 'áo mới' đón Tết

Chiều ngày 3/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội, bàn giao cho UBND phường Hàng Mã, phố bích họa Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sau khi được chỉnh trang, để phục vụ người dân chào đón năm mới 2023.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn (một trong những người phục chế công trình này), cho biết: “Những tác phẩm ở đây đều được sơn, vẽ lại về nguyên trạng, sau đó sơn phủ bảo vệ. Với những tác phẩm điêu khắc, chúng tôi cố định lại toàn bộ, để ít bị tác động nhất từ các khách du lịch.

Các bức tranh ở đây lâu ngày không được bảo dưỡng, ở ngoài trời mưa nắng, kèm theo đó là những tác động vật lý của khách du lịch nên nhiều bức hư hỏng nặng. Có những tranh chúng tôi phải xử lý bằng phương pháp bả hồ xi măng và gắn keo, sau đó mới vẽ lại theo nguyên mẫu, nhiều bức phải phải mất 2 - 3 ngày làm", họa sĩ Nguyễn Thế Sơn cho hay.

Theo họa sĩ Thế Sơn, việc khắc phục sửa chữa các tác phẩm nghệ thuật được bắt đầu từ ngày 12/12/2022. Nhóm hoạ sĩ tu bổ phố bích hoạ gồm 5 người với 3 thợ sửa chữa và 2 họa sĩ vẽ phục chế. Họ đã làm việc trong gần 3 tuần để khôi phục nguyên trạng những tác phẩm trên tường.

Theo ông Đào Quang Năm, phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã cho biết: “Sau khi UBND quận bàn giao cho chúng tôi quản lý, đơn vị sẽ giao cho công an phường thường xuyên tuần tra, để đảm bảo an ninh trật tự, cũng như bảo quản các bức tranh trên phố bích họa. Nếu phát hiện các bức tranh xuống cấp, chúng tôi sẽ có kế hoạch báo cáo UBND quận để tu sửa.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến chợ hoa Tết, chúng tôi sẽ phối hợp với ban quản lý phố cổ quận Hoàn Kiếm, tạo những gian hàng trên phố bích họa này, để thu hút khách du lịch”, ông Năm cho hay.

Nhóm hoạ sĩ tu bổ phố bích hoạ Phùng Hưng gồm 5 người với 3 thợ sửa chữa và 2 họa sĩ vẽ phục chế.

Phố bích hoạ Phùng Hưng được "thay áo mới" thu hút giới trẻ đến chụp ảnh.

Những tác phẩm điêu khắc được sơn mới, cố định lại toàn bộ.

Công việc sửa chữa do Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm họa sĩ thực hiện. Suốt nhiều ngày qua, 15 họa sỹ Việt Nam và Hàn Quốc miệt mài làm việc để phục hồi nguyên trạng các tác phẩm nghệ thuật.

Đoạn phố dài hơn 200m, trưng bày 17 tác phẩm trên tổng số 127 vòm cầu, gợi nhớ về Hà Nội xưa.

Tuyến phố bích hoạ này đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội. Mỗi dịp cuối tuần hay ngày lễ, nơi đây thu hút hàng trăm lượt khách check-in, chụp ảnh.

Không gian Bích họa Phùng Hưng (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính thức ra mắt từ năm 2018. Đây là dự án do quận Hoàn Kiếm phối hợp với Korea Foundation (Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc) và UN-Habitat (Ủy ban định cư con người Liên hợp quốc tại Việt Nam) triển khai thực hiện nhằm đưa nghệ thuật công cộng vào cuộc sống, phát huy giá trị di sản đô thị của khu phố cổ Hà Nội.

Từ khi ra mắt đến nay, không gian Bích họa Phùng Hưng luôn là điểm đến lý tưởng, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.

Đoạn phố bích họa dài hơn 200m, với 127 vòm cầu, trưng bày 20 tác phẩm gồm tranh và mô hình 3D, từ lâu đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch tham quan nổi tiếng của Hà Nội.

Vietnamnet