Philippines tiêm vaccine COVID-19 cho 1,5 triệu dân năm tới, Campuchia cấm hội họp trên 20 người

Philippines thông báo sẽ được tiêm vacicne trong năm tới cho 1,5 triệu dân, trong khi đó Campuchia ra lệnh cấm các cuộc gặp, hội họp trên 20 người.

Khoảng 1,5 triệu người Philippines sẽ được tiêm vacicne trong năm tới

Khoảng 1,5 triệu người dân Philippines sẽ được tiêm vaccine chống COVID-19 theo một thỏa thuận mà chính phủ nước này và hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca đạt được vào tuần trước. 

Theo Manila Times, thỏa thuận này có trị giá 12,5 triệu USD, đảm bảo 2,6 triệu liều vacicne sẽ được cung cấp cho Philippines vào tháng 5 và tháng 6/2021. 

Các tài xế xe buýt chờ xét nghiệm COVID-19 ở Manila. 

Người đứng đầu Lực lượng đặc trách chống COVID-19 của Chính phủ Philippines, ông Czar Carlito Galvez Jr khẳng định, thỏa thuận này là một "yếu tố thay đổi cuộc chơi" trong cuộc chiến chống lại COVID-19. 

"Các quy trình nghiêm ngặt sẽ được thực hiện trong việc lựa chọn vaccine COVID-19 vì mục tiêu chính của chính phủ là đảm bảo vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Philippines", ông Galvez cho hay. 

Ông Galvez bày tỏ "sự tin tưởng cao" vào loại vaccines do hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển và Đại học Oxford phối hợp bào chế, đề cập tới danh tiếng của hãng dược này trong việc phát triển các loại thuốc và vaccine chất lượng cao được sử dụng trên khắp thế giới. 

Đại diện của AstraZeneca cho biết, Philippines là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á mà AstraZeneca chọn thử nghiệm vaccine của mình để xem liệu nó có tác dụng tương tự như với các tình nguyện viên ở Anh và Mỹ hay không.

Ngoài AstraZeneca, Philippines còn có các thỏa thuận song phương với Sinovac Biotech và Clover Biopharmaceuticals của Trung Quốc, Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga và Janssen Pharmaceuticals-Johnson & Johnson của Mỹ. 

Ngoài Philippines, nhiều nước ASEAN cũng đang đẩy mạnh việc mua vaccine từ các đối tác. 

Hôm 27/11, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo, nước này đã ký hợp đồng mua vaccine ngừa COVID-19 từ công ty Pfizer của Mỹ.  Tuy nhiên đến nay loại vaccine này vẫn chưa được cấp phép. 

Theo ông Yassin, Malaysia sẽ mua 12,8 triệu liều vaccine COVID-19 từ hãng dược uy tín của Mỹ. Kuala Lumpur kỳ vọng nhận được 1 triệu liều vaccine đầu tiên vào quý I năm 2021. Trong các quý tiếp theo, Pfizer dự kiến sẽ giao 1,7 triệu, 5,8 triệu và 4,3 triệu liều vaccine cho Malaysia. 

Campuchia ra lệnh cấm các cuộc gặp, hội họp trên 20 người

Hôm 30/11, Campuchia xác nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 trong vụ lây nhiễm cộng đồng vừa qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 323 ca. 

Bộ Y tế Campuchia xác nhận các ca nhiễm được thông báo hôm 30/11 đều là các công dân sống ở Phnom Pênh và có liên quan tới “sự kiện cộng đồng ngày 28/11”.

Campuchia phát động chiến dịch phòng, chống bệnh COVID-19 trong 15 ngày.

Trước diễn biến phức tạp này, ông Hun Sen ra lệnh yêu cầu tất cả các cuộc gặp, hội họp trên 20 người cũng như các đám cưới sẽ bị cấm trong thời gian từ ngày 1-15/12.

"Tôi kêu gọi tất cả người dân không hoảng sợ quá mức và trở nên mất kiểm soát. Tôi khuyến cáo mọi người hãy tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay và thực hiện tốt công tác vệ sinh theo chỉ đạo của Bộ Y tế Campuchia", nhà lãnh đạo Campuchia khẳng định. 

Trước đó, hôm 29/11, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia đã ra công điện khẩn yêu cầu tất cả các trường công lập trên cả nước kết thúc năm học vào ngày 30/11/2020.

Đồng thời, Bộ Giáo dục Campuchia cũng quyết định cho tất cả các trường tư thục trên cả nước tạm ngừng hoạt động trong hai tuần và thực hiện chương trình học online.  

Diệu Hoa