Philippines-Singapore khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Philippines và Singapore mới đây đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định cũng như tự do hàng hải ở Biển Đông. Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tới Singapore ngày 6-7/9.

Trong một tuyên bố chung giữa hai nước, Singapore và Philippines nhắc lại lập trường nhất quán của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

philippines-singapore khang dinh cam ket duy tri hoa binh, on dinh o bien Dong hinh anh 1

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đến Singapore hôm 6/9/2022. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Philippines.

Hai bên nhấn mạnh việc sử dụng giải pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ theo luật pháp quốc tế, trong đó bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tuyên bố cho biết hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến hành các cuộc đàm phán thực chất hướng tới việc hoàn thành một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của tất cả các bên ở Biển Đông.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai nước đã ký kết một số thỏa thuận song phương nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố, kỹ thuật số và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Một thông cáo chung về việc tuyển dụng nhân viên y tế từ Philippines cũng đã được ký kết./.

VOV