Philippines, Indonesia kêu gọi duy trì hòa bình Biển Đông

Tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc ngày 3/8 bàn về duy trì môi trường an ninh, ổn định trên Biển Đông, Philippines kêu gọi giải quyết hòa bình các vấn đề trong vùng biển này, trong khi Indonesia khuyến khích hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Đồng chủ trì hội nghị với người đồng cấp Trung Quốc Vương nghị, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016. Ông nhấn mạnh, phán quyết này được đưa ra một cách cẩn trọng và là công cụ hữu ích nhất trong việc làm rõ các tranh chấp hàng hải.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Teodoro Locson đồng chủ trì hội nghị với người đồng cấp Trung Quốc, Vương nghị. Nguồn : Bộ Ngoại giao Philippines.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Teodoro Locson đồng chủ trì hội nghị với người đồng cấp Trung Quốc, Vương nghị. Nguồn : Bộ Ngoại giao Philippines.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nhấn mạnh: “Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc sắp mãn nhiệm, Philippines đã cố gắng đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán COC trong hoàn cảnh cho phép”.

Trong khi đó, tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia, Mahendra Siregar hoan nghênh tiến độ đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (CoC) đã hoàn thành phần mở đầu. Indonesia khuyến khích tiếp tục “hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông có hiệu lực, thực chất, khả thi và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”.

Trước đó, trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 2/8, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cũng bày tỏ quan ngại về tình hình gần đây trên Biển Đông. Bà cho rằng các cuộc tập trận và các hành vi trái phép trên Biển Đông, bao gồm bắt cá trái phép đe dọa hòa bình và ổn định khu vực này. Ngoại trưởng Indonesia kêu gọi ASEAN tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối thoại, kiềm chế, tránh các hành động gia tăng căng thẳng và tuân thủ UNCLOS năm 1982.  

Tại cuộc họp với Trung Quốc, hai nước Indonesia và Philippines cũng bày tỏ quan ngại về diễn biến tình hình ở Myanmar. Philippines lưu ý ASEAN cần nhanh chóng thực hiện năm điểm đồng thuận để các hoạt động hỗ trợ cho Myanmar được triển khai, đồng thời kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ trong việc khôi phục hòa bình ở Myanmar. Trong khi đó, Indonesia nhắc nhở ASEAN và Trung Quốc quan tâm đến việc xử lý đại dịch Covid-19 khi giải quyết tình hình kinh tế và chính trị ở Myanmar.

Sau hội nghị, Myanmar chính thức tiếp nhận điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2021 - 2024. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc nằm chuỗi họp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 2-6/8/2021./.

Hương Trà