Philippines dỡ lệnh ở yên trong nhà dù ghi nhận hơn 20.000 ca/ngày

Ngày 6/9, ông Harry Roque - phát ngôn viên tổng thống Philippines - cho biết nước này sẽ dỡ bỏ lệnh ở yên trong nhà tại thủ đô Manila trong tuần này, và thí điểm 'phong tỏa cục bộ' để kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

"Phong tỏa cục bộ sẽ được thí điểm tại vùng đô thị Manila", ông Roque nói.

Theo đó, ông Roque nhấn mạnh biện pháp này sẽ tập trung vào việc phong tỏa cụ thể một hộ gia đình, một tòa nhà hoặc một con phố khi phát hiện ca nhiễm, và thức ăn sẽ được giao đến tận nhà.

Theo Hãng tin AFP, ông Roque không đưa thêm thông tin chi tiết về việc Manila sẽ thực hiện biện pháp phong tỏa cục bộ này như thế nào.

Philippines dỡ bỏ lệnh ở yên trong nhà dù ghi nhận hơn 20.000 ca/ngày - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 và người thân nghỉ ngơi trong một bãi đỗ xe được chuyển đổi thành một khu vực chữa bệnh tạm thời bên ngoài một bệnh viện ở tỉnh Laguna, phía nam thủ đô Manila, Philippines ngày 6-/9/2021 - Ảnh: AFP

Vùng đô thị Manila đã bị phong tỏa từ ngày 6-8 khi ghi nhận số ca nhiễm cao do biến thể Delta (phát hiện lần đầu ở Ấn Độ), buộc hơn 13 triệu người phải ở yên trong nhà.

Động thái nới lỏng các hạn chế phòng dịch kể từ ngày 9-8 của Philippines được đưa ra trong bối cảnh nước này đang ghi nhận khoảng 20.000 ca bệnh/ngày trong 3 ngày qua, gấp đôi số ca bệnh/ngày lúc mới bắt đầu phong tỏa hồi tháng trước.

Việc phong tỏa cục bộ sẽ tạo điều kiện để những doanh nghiệp đang khó khăn có thể mở cửa trở lại và thúc đẩy du lịch địa phương.

Các nhà hàng tại vùng đô thị Manila sẽ được phép mở cửa đón thực khách và các tiệm spa được phép hoạt động trở lại với công suất giới hạn. Chính quyền Manila cũng sẽ hạn chế số lượng người được phép tham gia các buổi lễ trực tiếp tại nhà thờ.

Gần đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói họ không thể chịu phong tỏa thêm nữa, do các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt trước đó đã ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế Philippines và làm hàng triệu người mất việc.

Dù vậy, Philippines chỉ mới tiêm đủ liều cho khoảng 19% dân số, trong khi số ca nhập viện vẫn tăng nhanh. Cho tới nay, Philippines đã có hơn 2 triệu ca bệnh từ đầu dịch, trong đó có hơn 34.000 ca tử vong.

Cũng tại Đông Nam Á, theo báo Bangkok Post, Trung tâm xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan cảnh báo số ca mắc mới theo ngày trong tháng 10 ở nước này có thể lên tới 30.000 ca.

Ngày 6/9, Thái Lan ghi nhận 13.988 ca bệnh và 187 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ. Tuy nhiên, quan chức CCSA - ông Taweesilp Visanuyothin - cho biết "tháng sau, số ca bệnh mới có thể lên tới 30.000 ca trong một ngày" nếu người dân lơ là giãn cách và các biện pháp chống dịch khác.

Ngày 1/9, Thái Lan đã nới lỏng các biện pháp chống dịch tại nhà hàng và trung tâm mua sắm để giảm bớt các tác động kinh tế của việc phong tỏa. CCSA cho biết họ sẽ đánh giá hiệu quả của việc nới lỏng các biện pháp chống dịch vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới./.

Anh Thư